Rfid là gì? Cấu tạo và ứng dụng của Rfid

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Khi người tiêu dùng có nhu cầu mua máy quét mã vạch hay máy in mã vạch thì lúc này các nhà cung cấp sẽ tư vấn loại máy quét được mã RFID hay có thể là máy in được RFID. Vậy RFID là gì và cấu tạo cũng như ứng dụng của Rfid là ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rfid là gì?

Rfid là gì?

Rfid là gì?

RFID là tên viết tắt của Radio Frequency Identification là một trong những công nghệ giúp nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến tiện lợi. Đặc biệt, công nghệ này giúp cho phép nhận diện được các đối tượng thông qua một hệ thống thu phát sóng radio để từ đó có thể giám sát cũng như quản lý hoặc lưu giữ từng đối tượng. 

Cấu tạo hệ thống RFID

Cấu tạo hệ thống RFID

Cấu tạo hệ thống RFID

Với hệ thống RFID thường được bao gồm 2 thành phần chính đó là thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (reader) giúp đọc các thông tin trên chip đó. Đặc biệt, loại thiết bị đọc được gắn antenna này nhằm giúp để thu- phát sóng điện từ hay thiết bị phát mã RFID tag sẽ được gắn với vật cần nhận dạng, với mỗi thiết bị RFID tag được chứa một mã số nhất định và không lo bị trùng lặp nhau.

Đặc điểm

Hệ thống RFID được sử dụng hệ thống không dây

Hệ thống RFID được sử dụng hệ thống không dây

– Hệ thống RFID được sử dụng hệ thống không dây thu và phát sóng radio, đặc biệt là không sử dụng tia sáng như mã vạch.

– Các tần số thường được ưa chuộng trong hầu hết hệ thống RFID là 125Khz hoặc 900Mhz.

– Thông tin sẽ được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần có bất kỳ một tiếp xúc vật lý nào.

– Ngoài ra, có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vật liệu đơn giản như: bê tông, tuyết, sương mù, băng đá, sơn hay các điều kiện môi trường thách thức nào khác mà mã vạch cũng như các công nghệ khác hoàn toàn không thể phát huy được hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị RFID reader giúp phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định. Do đó khi thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động thì sẽ có thể cảm nhận được sóng điện từ này và giúp thu nhận năng lượng để từ đó phát lại cho các thiết bị RFID Reader biết mã số của mình một cách chính xác nhất. Đặc biệt, thiết bị RFID reader này có thể nhận biết được tag nào đang ở trong vùng hoạt động

Ứng dụng

công nghệ RFID được sử dụng rất phổ biến

Công nghệ RFID được sử dụng rất phổ biến

Hiện nay, công nghệ RFID được sử dụng rất phổ biến và có thể kế đến một số ví dụ sau đây:

– Được ứng dụng công nghệ trong việc chống trộm hàng hóa tại các cửa hàng tạp hóa, quần áo, giày dép hay siêu thị,…. Nếu như bạn là một người thường xuyên đi mua hàng tại siêu thị hay các cửa hàng như quần áo, giày dép thì sẽ có thể thấy được ở ngoài cửa thường có hai thanh dựng đứng và đó chính là thiết bị RFID đọc. Còn đối với RFID phát sẽ được gắn ở các loại hàng hóa thông qua các dạng dễ dàng nhận biết như mã vạch được gắn trên các sản phẩm hoặc các con chip nhỏ mà khi thanh toán thì nhân viên sẽ tháo ra. Nếu như RFID phát chưa được tháo hay gỡ ra mà người dùng đã cầm sản phẩm đó ra ngoài cửa thì lúc này RFID đọc được gắn cố định sẽ phát ra những tiếng kêu báo động để giúp người bán hàng hay quản lý có thể dễ dàng nhận dạng.

– Ứng dụng công nghệ RFID trong việc khóa chống trộm xe máy. Hầu hết với các loại xe máy lại là một tài sản lớn của con người, chính vì vậy việc chống trộm cũng như bảo vệ cho chúng là điều vô cùng quan trọng. Nếu như để ý, thì bạn có thể thấy rằng những chiếc chìa khóa xe máy hiện nay đều đã được thay thế bằng loại khóa chống trộm Smart Key. Điểm đặc biệt là trên khóa sẽ là RFID phát và RFID đọc đã được gắn cố định trên xe. Nếu khi người dùng muốn khởi động xe thì cần phải áp chip vào sát với khu vực được gắn thẻ đọc của xe. Nếu như có người muốn mở khóa hoặc cố tình lấy trộm xe mà có thiết bị RFID phát thì lúc này xe sẽ báo động để cho chủ xe nhận biết.

– Hệ thống kiểm soát an ninh ra vào tại các tòa nhà. Đối với những khu vực cần có sự bảo mật cao như vậy thì người quản lý cũng cần phải sử dụng đến công nghệ RFID vào việc nhận dạng để kiểm soát người ra vào. Do đó, thiết bị ứng dụng công nghệ này sẽ giúp nhận dạng mã số cũng như giúp kiểm tra xem người đó có quyền ra, vào hay là không.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về RFID là gì và cấu tạo cũng như ứng dụng của Rfid là ra sao. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc thêm phần nắm rõ hơn những thông tin này để có thể ứng dụng vào thực tế được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan