Sinh trưởng ở thực vật là gì? Phân loại, ví dụ & các nhân tố ảnh hưởng

4 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Sinh trưởng ở thực vật là nội dung quan trọng trong môn Sinh học 11, xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra, bài thi cuối kỳ. Vậy các bạn đã biết sinh trưởng ở thực vật là gì chưa? Phân loại và các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng ở thực vật là gì?. Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết về những kiến thức này qua thông tin dưới đây.

Sinh trưởng ở thực vật là gì? 

Sinh trưởng ở thực vật là quá trình tăng kích thước của cơ thể do tăng số lượng tế bào. Tăng trưởng là một đặc tính rất thiết yếu của thực vật, giúp chúng thu các chất dinh dưỡng và cũng bảo vệ được các cơ quan quan trọng.

Tìm hiểu chi tiết về quá trình sinh trưởng ở thực vật 

Tìm hiểu chi tiết về quá trình sinh trưởng ở thực vật

Ví dụ sinh trưởng ở thực vật: Sự nảy mầm của hạt giống để trở thành một cây con rồi phát triển thành cây trưởng thành thông qua quá trình tăng trưởng.

Các loại sinh trưởng ở thực vật

Sau khi đã hiểu rõ sinh trưởng ở thực vật là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các loại sinh trưởng thực vật. Sinh trưởng ở thực vật gồm 2 loại là sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại sinh trưởng ở dưới đây:

Sinh trưởng sơ cấp ở thực vật là gì?

Sinh trưởng sơ cấp là quá trình rất quan trọng trong việc phát triển và sinh tồn của thực vật. Nó diễn ra ở thực vật một lá mầm và hai lá mầm. 

Sinh trưởng sơ cấp ở thực vật

Sinh trưởng sơ cấp ở thực vật

Sinh trưởng sơ cấp là quá trình tăng chiều dài của chồi và rễ thông qua sự phân chia của các tế bào trong các mô phân sinh sơ cấp, gồm mô phân sinh ngọn, mô phân sinh xen kẽ và tầng sinh gỗ ở bên trong. 

Khi cây sinh trưởng sơ cấp, đỉnh chồi sẽ có hình vòm với các lá nguyên sinh, có chồi nách, nút và lóng. Tất cả những bộ phận này đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. 

Ngoài ra, đỉnh chồi của cây còn được chia thành ba vùng khác nhau với mỗi chức năng riêng biệt. Vùng trên cùng của đỉnh chồi là vùng phân chia các tế bào. 

Đây là khu vực quan trọng nhất của quá trình sinh trưởng ở thực vật. Vùng tiếp theo là khu vực mở rộng của các tế bào. Cuối cùng là khu vực biệt hóa tế bào, đây là nơi mà mỗi tế bào sẽ trở nên chuyên biệt hóa hoàn toàn cho chức năng cụ thể của nó.

Sinh trưởng thứ cấp là gì?

Sinh trưởng thứ cấp là quá trình quan trọng trong sinh trưởng ở các loại thực vật có hai lá mầm. Đây là quá trình sinh trưởng tăng theo đường kính của thân cây. Quá trình này giúp tăng bề ngang của thân và rễ bằng hoạt động nguyên phân của mô phân sinh bên. 

Sinh trưởng thứ cấp ở thực vật 

Sinh trưởng thứ cấp ở thực vật

Tại đỉnh thân, hai mô phân sinh bên gồm có tầng phát sinh mạch dẫn và tầng phát sinh vỏ. trong đó:

  • Tầng phát sinh mạch dẫn: Giúp sản xuất xylem và phloem, hai mô mạch chính giúp vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng từ rễ đến các phần trên của cây. 
  • Tầng phát sinh vỏ: Giúp sản xuất phần vỏ ở bên ngoài để bảo vệ cây khỏi các tác động từ bên ngoài. 

Sinh trưởng thứ cấp tồn tại ở các loài cây gỗ lâu năm, giúp chúng hình thành nên thân lớn với nhiều vòng gỗ và lớp bần ở bên ngoài (gọi là vỏ thân cây). Các vòng gỗ được hình thành theo mỗi năm và có thể đếm được tuổi của cây bằng cách đếm số vòng ở trên mặt cắt ngang của thân cây. 

Mỗi vòng gỗ sẽ đại diện cho một năm sinh trưởng của cây và có thể cung cấp cho chúng ta thông tin về lịch sử sinh trưởng của cây. Vỏ thân cây là một lớp bảo vệ rất quan trọng ở bên ngoài thân cây, giúp bảo vệ cây khỏi những tác động của môi trường bên ngoài.

Các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của thực vật

Với những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ quá trình sinh trưởng ở thực vật là gì, phân loại sinh trưởng ở thực vật như nào rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng ở thực vật. Đó là:

Yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cối 

Yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cối

  • Nhiệt độ: Tăng trưởng của thực vật sẽ được tăng tốc cùng với sự gia tăng nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng tốt nhất là 25 – 35 độ C.
  • Ánh sáng: Cường độ, thời gian và chất lượng của ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình sinh lý diễn ra ở trong cây. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây cối. 
  • Nước: Là yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Nước là nguyên liệu cung cấp cho quá trình quang hợp, các hoạt động trao đổi chất khác ở thực vật. Tùy theo đặc điểm sinh lý của từng loại thực vật sẽ có nhu cầu nước khác nhau.
  • Chất dinh dưỡng trong đất: Thực vật cần một lượng chất dinh dưỡng phù hợp để phát triển được. Chất lượng và số lượng của các chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng.
  • Chất điều hòa sinh trưởng: Có rất nhiều các chất điều hòa sinh trưởng như auxin, cytokinin,.. được thực vật hấp thu để điều chỉnh cho sự phát triển của chúng.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn quá trình sinh trưởng ở thực vật là gì? Phân loại sinh trưởng ở thực vật như nào? Và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của thực vật. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài, các bạn hãy đặt câu hỏi ở bên dưới bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan