Sơn nguyên là gì? Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là gì?

3 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Sơn nguyên, cao nguyên là kiểu địa hình phổ biến ở khu vực Châu Á. Vậy, sơn nguyên là gì? Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới ở Châu Á là sơn nguyên nào? Sơn nguyên và cao nguyên khác nhau như thế nào?….Tất cả sẽ được sieusach.info giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Sơn nguyên là gì?

Sơn nguyên là một phần rộng về diện tích trên bề mặt Trái Đất, là sự kết hợp của bình nguyên, cao nguyên, dãy núi và khối núi; thậm chí là xen kẽ giữa các lòng chảo bằng phẳng, rộng. Nói chung, sơn nguyên nằm trên các thềm không phân chia ở độ cao lớn (trên 1000m).

Sơn nguyên là một trong những kiểu địa hình phổ biến ở Châu Á

Sơn nguyên là một trong những kiểu địa hình phổ biến ở Châu Á

Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là gì?

Châu Á là châu lục có hệ thống núi, sơn nguyên khá đồ sộ, tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm. Vậy, sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào? Đó là sơn nguyên Tây Tạng.

Sơn nguyên Tây Tạng là vùng đất rộng lớn và cao nhất thế giới, độ cao trung bình trên 4500m so với mực nước biển, bao phủ phần lớn khu vực tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) và Ladakh ở Kashmir của Ấn Độ. Sơn nguyên Tây Tạng được mệnh danh là “mái nhà của thế giới”, diện tích khoảng 2.5 triệu km2, chiếm ⅛ tổng diện tích Trung Quốc. Ở đây có những dãy núi cao nhất thế giới, điển hình như dãy Himalaya với đỉnh Everest.

Sơn nguyên Tây Tạng hình thành từ sự va chạm giữa các mảng kiến tạo Ấn-Úc và Á- Âu vào thời kỳ đại Tân sinh, cách đây khoảng 55 triệu năm. Quá trình này đến nay vẫn còn tiếp diễn.

 Tây Tạng là sơn nguyên đồ sộ nhất ở khu vực Châu Á

Tây Tạng là sơn nguyên đồ sộ nhất ở khu vực Châu Á

Tây Tạng là nơi có phong cảnh độc đáo, nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên. Văn hóa và bản sắc của Tây Tạng gắn liền với Phật giáo Tây Tạng. Nơi đây được xem là lãnh địa của Phật giáo khi hầu hết người dân địa phương đều tôn sùng tôn giáo này.

Sơn nguyên và cao nguyên khác nhau như thế nào?

Sơn nguyên và cao nguyên khác nhau nhưng có không ít người nhầm lẫn và cho đó là một. Do đó, sieusach.info sẽ giúp bạn phân biệt sơn nguyên và cao nguyên.

–  Sơn nguyên: Là phần rộng về diện tích trên bề mặt trái đất, là sự kết hợp của bình nguyên, cao nguyên, dãy núi, khối núi đôi khi là sự xen kẽ với các vùng lòng chảo bằng phẳng và rộng.

–  Cao nguyên: Là khu vực tương đối bằng phẳng, sườn dốc và độ cao tuyệt đối trên 500m, bị hạn chế bởi các vách bậc hay sườn dốc so với những vùng thấp ở xung quanh.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ sơn nguyên là gì. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ cập nhật nhanh chóng.

Bài viết liên quan