Sóng biển là gì? Nguyên nhân, phân loại, đặc điểm của sóng biển

18 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Đã bao giờ bạn ra biển và từng thắc mắc sóng biển là gì, nguyên nhân gây ra sóng biển như thế nào chưa? Nếu bạn đang tò mò về hiện tượng tự nhiên này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé. 

Khái niệm sóng biển là gì?

Sóng biển là sự dao động của nước biển trong đại dương chuyển động theo chiều thẳng đứng. Tuy nhiên, nó lại tạo cho người ta cảm giác nước biển chuyển động theo chiều nằm ngang và theo hướng từ ngoài khơi xô vào bờ.

Sóng biển là sự dao động của nước biển trong đại dương

Sóng biển là sự dao động của nước biển trong đại dương

Sóng biển có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau được hình thành chủ yếu do gió, trọng lực hoặc do hoạt động địa chấn dưới đáy biển làm xáo trộn mặt nước. Các phân tử của nước biển khi tham gia vào chuyển động của sống chỉ xoay vòng tại chỗ và ít khi chuyển động tịnh tiến theo hướng lan truyền. 

Có mấy loại sóng biển?

Sóng biển được chia thành 3 loại chính đó là: sóng bạc đầu, sóng độc, sóng thần. Cụ thể:

  • Sóng bạc đầu: là hiện tượng sóng được tạo ra do phân tử của nước biển khi chuyển động lên cao, va đập vào nhau và vỡ rơi xuống tạo thành các bọt nước trắng xóa. 
  • Sóng thần: là chuỗi sóng liên tiếp tạo thành một thể tích nước lớn trong đại dương, di chuyển nhanh chóng trên một quy mô lớn với tốc độ lên tới  400 – 800 km/h. Sóng thần được sinh ra chủ yếu từ sự phun trào núi lửa, động đất,…
Sóng thần gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Sóng thần gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Hiện tượng sóng thần xuất hiện chủ yếu ở các vùng nước nông hoặc gần bờ. Thế nhưng hậu quả mà chúng đem đến lại cực lớn, có thể nhấn chìm nhiều tài sản, thậm chí là tính mạng của hàng trăm người chỉ trong vài giờ đồng hồ.

  • Sóng độc: Còn gọi là sóng sát thủ xuất hiện bất ngờ và đơn độc với kích thước khổng lồ. Chiều cao của cơn sóng có thể lên tới 30m, là con sóng khó lường và mang nhiều mối hiểm họa. Theo các chuyên gia, đại dương cần đến 30.000 năm để chuẩn bị và tạo ra con sóng này. 

Nguyên nhân gây ra sóng biển từ đâu?

Như đã nói ở phần sóng biển là gì thì nguyên nhân sinh ra sóng biển thường do tác động của gió. Gió càng mạnh thì sóng biển sẽ càng lớn. Bên cạnh đó, sự hình thành sóng biển còn do một số yếu tố tự nhiên khác như: núi lửa phun ngầm, bão, động đất, hay một số hoạt động địa chấn lan truyền hàng nghìn kilomet…

Sóng biển sinh ra thường do tác động của gió

Sóng biển sinh ra thường do tác động của gió

Độ cao của sóng biển được quyết định bởi từng nguyên nhân mà nó tạo ra. Vậy nên sóng có độ cao có thể chỉ nhỏ cỡ chục cm và cũng có thể cao lên cỡ sóng thần 20 – 40m và tốc độ di chuyển từ vài km/h đến 100km/h.

Năng lượng sóng biển là gì?

Năng lượng của sóng biển là loại năng lượng có gốc từ các hoạt động của sóng nên nguồn năng lượng của chúng là vô tận. Năng lượng của sóng biển được khai thác bằng các công nghệ hiện đại giúp chuyển hóa thành các dạng điện năng khác nhau.

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã ứng dụng các trạm phát điện bằng năng lượng sóng biển. Nhờ đó, đã cung cấp nguồn năng lượng cho các khu dân cư, đặc biệt là các hải đảo nằm xa bờ với công suất phổ biến từ 50kW – 500kW. Hiện nay đã có trên 30 quốc gia đầu tư và nghiên cứu công nghệ khai thác nguồn năng lượng này.

Năng lượng sóng biển là năng lượng có được từ hoạt động của sóng

Năng lượng sóng biển là năng lượng có được từ hoạt động của sóng

Ở Việt Nam, vấn đề sử dụng năng lượng sóng biển vẫn chưa được quan tâm nhiều. Nơi có tiềm năng năng lượng sóng biển tốt nhất đó là khu vực ven biển từ Quảng Ngãi – Ninh Thuận. Tiếp đó đến khu vực bờ biển Quảng Bình – Quảng Nam, Bình Thuận – Bạc Liêu.

Theo TS Dư Văn Toán, việc nghiên cứu tiến hành áp dụng tuabin với công nghệ sóng có thể hoàn toàn thu được nguồn năng lượng trên. Điều này mang đến nhiều ý nghĩa tích cực,  với nguồn năng lượng vô tận có tiềm năng lớn, mà giá thành sản xuất điện lại giảm, giúp phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của con người.

Đặc điểm của năng lượng sóng biển là gì?

Năng lượng của sóng biển mang đến nguồn điện năng lớn đáng kể so với các nguồn năng lượng khác như mặt trời, gió…Các nhà khoa học đã đưa ra sự so sánh thú vị đó là: Mỗi mét vuông trên tấm pin mặt trời sẽ nhận được 0,2 đến 0,3 kW năng lượng mặt trời; trên mỗi mét vuông tháp điện hấp thụ từ gió là 2- 3 kW thì mỗi mét vuông sóng trên bờ biển nhận tới 30kW năng lượng sóng biển.

Bên cạnh đó, năng lượng sóng biển còn mang đến những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

  • Nguồn năng lượng từ sóng biển rất dồi dào, có thể sử dụng và khai thác cả ngày và đêm. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng này lại tương đối nhất quán và có thể dự đoán trước được. Trong khi đó, nguồn năng lượng mặt trời chỉ có thể khai thác vào ban ngày.
  • Năng lượng sóng biển thân thiện với môi trường hơn so với việc khai thác các nguồn năng lượng xanh khác. Khai thác năng lượng biển không tạo nên rào cản hay khó khăn đối với việc di chuyển các loại động vật thủy sinh, hải sản biển, hạn chế xói lở bờ biển.
  • Năng lượng sóng biển tạo ra nguồn điện năng dồi dào, giúp giảm đi sự phụ thuộc của con người vào các nhiên liệu khác như than, dầu…Nhờ đó, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sử dụng nguồn nhiên liệu tiết kiệm, hiệu quả.
Khai thác năng lượng điện từ sóng biển

Khai thác năng lượng điện từ sóng biển

Nhược điểm

  • Đối với môi trường biển khắc nghiệt với sóng và gió lớn đòi hỏi máy móc, thiết bị khai thác năng lượng sóng cần phải có độ bền cao. Vấn đề chi phí cho các thiết bị chuyên dụng, công tác nghiên cứu, thử nghiệm, xây dựng và bảo trì khá cao.
  • Sóng biển sẽ liên tục phát điện khi sóng đến trong khoảng 1 thời gian nhất định, nhưng sẽ không tạo ra bất cứ nguồn điện năng nào khi sóng tĩnh.
  • Khi đặt thiết bị thu năng lượng sóng biển ở ngoài khơi có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hướng các phương tiện lưu thông. Bởi vị trí đó có thể không được nhìn thấy hoặc không bị phát hiện bằng radar.

Có thể thấy, điện năng giờ đây đã trở thành nguồn năng lượng vô cùng quan trọng đối với sản xuất và cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nguồn điện từ các nguồn tài nguyên khác đang đứng trước nguy cơ suy giảm, cạn kiệt. Do đó, năng lượng sóng biển đã trở thành một giải pháp hữu hiệu hơn bao giờ hết.

Trên đây là nội dung liên quan đến chủ đề sóng biển là gì, nguyên nhân hình thành nên sóng biển và những thông tin quan trọng về năng lượng sóng biển. Mong rằng những chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy để lại phản hồi bên dưới nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ điều gì trong bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan