Gió biển là gì? Gió đất là gì? Tính chất, nguyên nhân, vai trò

11 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Gió biển và gió đất là hai loại gió hình thành ở vùng ven biển và có những tác động nhất định đến cuộc sống của con người. Vậy gió biển và gió đất là loại gió gì, sự hình thành và tính chất của hai loại gió này như thế nào?. Hãy cùng nhau tìm hiểu về gió biển, gió đất thông qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu gió biển và gió đất là gì?

Gió là sự chuyển động của không khí. Chuyển động này được gây ra bởi chênh lệch áp suất, do chênh lệch nhiệt độ gây ra. Khi mặt trời sưởi ấm bề ​​mặt Trái Đất, bầu khí quyển cũng ấm lên. Nhưng ở mỗi khu vực địa hình khác nhau thì nhiệt độ bề mặt Trái Đất hấp thụ lại khác nhau. 

Gió biển và gió đất là hai loại gió thường xuất hiện ở những vùng ven biển

Gió biển và gió đất là hai loại gió thường xuất hiện ở những vùng ven biển

Sự khác biệt về đầu vào năng lượng mặt trời, kết hợp với vòng quay của trái đất, tạo ra các kiểu hoàn lưu khí quyển toàn cầu của chúng ta và tạo ra các loại gió khác nhau. Trong đó có có gió biển và gió đất.

Theo khí tượng học, gió biển (sea breeze) là một trong những loại gió thổi từ ngoài biển vào trong vùng đất liền, thường thổi vào ban ngày.

Ngược lại với gió biển, gió đất (land breeze) là những cơn gió thổi từ đất liền ra ngoài biển, thường thổi vào ban đêm.

Hai loại gió này xuất hiện ở vùng ven biển hay hồ lớn. Đây là hai loại gió thường đi thành một hệ thống gió với nhau.

Nguyên nhân hình thành gió biển và gió đất

Sự hình thành của gió biển và gió đất cũng là do tính chất khác nhau của biển và đất liền. Ban ngày, dưới ánh nắng mặt trời, mặt đất nóng lên nhanh chóng.

Nhiệt độ không khí trên đất liền cao hơn trên biển, không khí nóng lên, nở ra, trở nên nhẹ hơn và bay lên, làm giảm áp suất tầng dưới và tăng áp suất không khí tầng trên.

Như vậy, trong một khu vực nhỏ ở nơi tiếp giáp giữa biển và đất liền, áp suất khí quyển tiếp xúc với mặt biển cao hơn trên đất liền. Như chúng ta đã biết, không khí luôn chuyển động từ áp suất cao xuống áp suất thấp. Vậy lúc này gió thổi từ biển vào đất liền, đây là gió biển.

Sự hình thành gió đất sẽ ngược lại với quá trình hình thành gió biển. Ban đêm, mặt đất giải phóng nhiệt nhanh hơn dẫn đến nhiệt độ không khí trên mặt đất cao hơn trên biển. Lúc này gió sẽ thổi từ trên đất liền ra ngoài biển, hình thành gió đất.

Tính chất của gió biển và gió đất là gì?

  • Sức gió của gió biển và gió đất không mạnh, chỉ khoảng cấp 4-5.
  • Phạm vi của gió không lớn, phương ngang khoảng mấy chục km, chiều cao chỉ mấy chục mét nên gió biển dù có mạnh cũng chỉ xâm nhập vào đất liền từ 50 đến 60 km.
  • Mặc dù gió biển và gió đất xuất hiện ở các vùng ven biển, nhưng không phải tất cả các bờ biển đều có gió biển và gió đất.
Gió biển thổi mang theo độ ẩm

Gió biển thổi mang theo độ ẩm

  • Xét về khu vực, ở vĩ độ trung bình và thấp, gió biển và gió đất thường xuất hiện nhiều hơn.
  • Gió đất và gió biển có tác động nhất định đến khí hậu vùng ven biển. Gió biển thổi vào ban ngày mang theo lượng hơi nước dồi dào vào đất liền, thường tạo thành sương mù cho đến khi có mưa, làm giảm nhiệt độ dọc bờ biển và làm cho mùa hè bớt nóng.

So sánh gió biển và gió đất

Gió biển và gió đất mặt dù có nguyên lý hình thành tương tự nhau nhưng chúng vẫn có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa hai loại gió này mà bạn cần tham khảo:

Gió đất  Gió biển
Thời điểm hoạt động Thường thổi vào buổi đêm hoặc sáng sớm Thường thổi vào ban ngày
Mùa hoạt động Thường hoạt động vào mùa thu hoặc mùa đông Thường hoạt động vào mùa hè hoặc mùa xuân
Tốc độ Tốc độ của nó dao động từ 5 đến 8 hải lý Tốc độ của nó dao động từ 10 đến 20 hải lý
Nhiệt độ Nhiệt độ có xu hướng giữ nguyên khi thổi từ đất liền ra biển Nhiệt độ có xu hướng giảm khi thổi từ biển vào đất liền
Tính chất gió Gió có tính chất khô Gió mang theo độ ẩm

Vai trò của gió biển và gió đất

Gió biển và gió đất liền đều có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu và có ảnh hưởng nhất định đến đời sống con người. Cụ thể:

– Gió biển giúp làm mát các vùng ven biển và cung cấp độ ẩm cho đất liền. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết thời tiết và giảm thiểu tác động của các cơn bão lớn. Gió biển cũng cung cấp năng lượng cho tàu thuyền và các nhà máy điện gió ven biển.

Gió biển có thể cung cấp năng lượng cho nhà máy điện ven biển

Gió biển có thể cung cấp năng lượng cho nhà máy điện ven biển

– Gió đất phổ biến ở các khu vực nội địa, gây hạn hán và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, gió đất cũng rất quan trọng để vận chuyển các hạt bụi và chất dinh dưỡng từ vùng bên trong đất liền ra vùng ven biển, giúp hình thành phù sa và nuôi dưỡng cây cối ở đó.Vì vậy, cả gió biển và gió đất liền đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và khí hậu trái đất.

– Ngoài ra, gió biển và gió đất cũng có vai trò quan trọng đối với đời sống con người và kinh tế. Gió biển là nguồn năng lượng sạch, tái tạo ở vùng ven biển. Các nhà máy điện gió và tàu thuyền  được trang bị động cơ gió có thể sử dụng gió biển để tạo ra điện và chạy động cơ.

– Gió đất cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế của con người. Nó gây hạn hán, khan hiếm nước, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nhu cầu sử dụng nước của con người. Tuy nhiên, gió đất cũng cung cấp cho các khu vực ven biển các nguồn tài nguyên như đất phù sa và khoáng sản.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi gió biển là gì? gió đất là loại gió gì và chúng có những đặc điểm gì. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức về hai loại gió này.

Bài viết liên quan