Trình bày và giải thích sự phân hoá khí hậu, địa hình ở Bắc Mỹ

31 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Bắc Mỹ là lục địa lớn thứ 3 trên thế giới, có lãnh thổ rộng lớn nên địa hình và khí hậu rất đa dạng. Để biết rõ hơn về sự phân hóa khí hậu ở Bắc Mỹ quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào dưới đây của sieusach.info, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Khái quát chung về Bắc Mỹ

Vị trí địa lý của Bắc Mỹ

Bắc Mỹ nằm ở Tây Bán cầu, lãnh thổ kéo dài từ vùng cực Bắc đến khoảng vĩ tuyến 25 độ B, có tổng diện tích 21.346.000km2, tiếp giáp với:

–  Phía Đông giáp với Đại Tây Dương

–  Phía Tây giáp với Thái Bình Dương

–  Phía Nam giáp với biển Caribbean, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và lục địa Nam Mỹ.

–  Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương

Vị trí địa lý Bắc Mỹ

Tính chung, lục địa Bắc Mỹ có 23 quốc gia độc lập được chính thức công nhận. Lớn nhất là Canada, Hoa Kỳ, hai quốc gia này chiếm hơn 79% diện tích toàn bộ lục địa. Các quốc gia Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Đại Tây Dương ở phía Đông, Thái Bình Dương ở phía Tây và phía Nam.

Dân cư Bắc Mỹ

Dân số Bắc Mỹ tính đến ngày 13/12/2022 theo số liệu của Liên Hợp Quốc là 374.311.006 người, mật độ dân số 20 người/km2. Dân cư ở đây phân bố không đều do sự tương quan giữa khu vực địa hình ở phía Tây và phía Đông. Phần lớn dân cư tập trung ở vùng Đông Nam Canada, ven bờ Nam vùng Hồ lớn và ven biển Đông Bắc Hoa Kỳ, ở quần đảo phía Bắc Canada thì dân cư thưa thớt.

Kinh tế Bắc Mỹ

Nông nghiệp

Nền nông nghiệp ở Bắc Mỹ rất phát triển nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi như nhiều kiểu khí hậu, đồng bằng rộng lớn, hệ thống sông hồ dày đặc. Nông nghiệp Bắc Mĩ sản xuất theo quy mô lớn với các loại nông sản có giá thành cao.

Nông nghiệp Bắc Mỹ tương đối phát triển

Nông nghiệp Bắc Mỹ tương đối phát triển

+   Phía Nam Canada và Bắc Hoa Kỳ trồng lúa mì, phía Nam trồng ngô, lúa mì, chăn nuôi bò sữa. Ven vịnh Mê-hi-cô trồng cây ăn quả, cây nhiệt đới.

+  Khí hậu phía Tây khô hạn nên các vùng núi cao phát triển chăn nuôi

+  Phía Đông có khí hậu nhiệt đới nên hình thành các vành đai chuyên canh cây công nghiệp, chăn nuôi.

Công nghiệp

Các trung tâm công nghiệp của Bắc Mĩ phân bố chủ yếu ở khu vực ven biển, thưa thớt dần vào nội địa. Khu vực tập trung nhiều trung tâm công nghiệp ở Bắc Mỹ đó là Đông Bắc Hoa Kỳ, ven vịnh Mê-hi-cô, Tây Nam Hoa Kỳ.

Lĩnh vực công nghiệp phát triển chính tại Bắc Mỹ đó là cơ khí, luyện kim đen, lọc dầu, sản xuất ô tô, đóng tàu, công nghệ cao. Vũ trụ hàng không phát triển mạnh.

Sự phân hóa khí hậu ở Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là khu vực đa dạng về khí hậu với nhiều kiểu khí hậu khác nhau trải dài từ Bắc Cực đến miền Nam Mexico. Phần lớn Bắc Mỹ gồm Hoa Kỳ và Canada thuộc kiểu khí hậu ôn đới. Khu vực ven bờ biển phía Tây từ 20°B đến 50°B có khí hậu hoang mạc và nửa hoang mạc song song cùng với khí hậu núi cao. Phí Nam nước Mỹ có khí hậu cận nhiệt đới.

Khí hậu Bắc Mĩ có sự phân hóa rõ rệt

Khí hậu Bắc Mĩ có sự phân hóa rõ rệt từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông

Sự phân hóa của khí hậu của Bắc Mĩ có sự phân hóa đa dạng theo chiều Bắc – Nam và Tây Đông.

Sự phân hóa của khí hậu Bắc Mĩ theo chiều Bắc-Nam

Đi từ Bắc xuống Nam, Bắc Mĩ có các kiểu khí hậu như hàn đới, ôn đới, nhiệt đới. Trong đó, kiểu khí hậu ôn đới chiếm phần lớn diện tích. Nguyên nhân là do Bắc Mĩ trải dài trên nhiều vĩ độ, từ vòng cực Bắc cho đến 15° tạo nên sự phân hóa Bắc – Nam.

Sự phân hoá thảm thực vật ở Bắc Mỹ

Sự phân hoá thảm thực vật ở Bắc Mỹ

Sự phân hóa khí hậu ở Bắc Mĩ theo Tây – Đông

Lấy vĩ tuyến 100° Tây làm ranh giới thì phía Tây kinh tuyến này có kiểu khí hậu như ôn đới, nhiệt đới, cận nhiệt đới, khí hậu núi cao, khí hậu hoang mạc và nửa hoang mạc. Còn phía Đông của kinh tuyến này là khí hậu cận nhiệt đới ven vịnh Mê-hi-co.

Nguyên nhân có sự phân hóa khí hậu ở Bắc Mĩ theo hướng Tây-Đông đó là yếu tố địa hình. Do bờ phía Tây có hệ thống núi Cooc-đi-e cao đồ sộ giống như bức tường ngăn chặn sự di chuyển của khối khí Tây-Đông cộng thêm với vị trí gần -xa biển.

Khí hậu Bắc Mĩ còn có sự phân hóa theo độ cao, được thể hiện ở miền núi trẻ Cooc-đi-e.

Khí hậu Bắc Mĩ có sự phân hóa theo độ cao

Khí hậu Bắc Mĩ có sự phân hóa theo độ cao

Một số nguyên nhân khác tạo nên sự phân hóa khí hậu ở Bắc Mỹ, đó là:

–  Địa hình và địa lý: Bắc Mỹ có địa hình, địa lý đa dạng với nhiều dãy núi, thung lũng đồng bằng cùng rừng. Điều này tạo nên sự khác biệt về nhiệt độ, lượng mưa giữa các khu vực. Chẳng hạn, vùng núi cao dãy Rocky, dãy Appalachian có nhiệt độ cao hơn so với các vùng thấp như thung lũng sông Mississippi, rừng Amazon.

–  Hệ thống gió và áp suất không khí: Bắc Mĩ có hệ thống gió và áp suất không khí khác nhau, đó là gió mùa và áp suất cao, thấp. Gió mùa ảnh hưởng lớn đến khí hậu Tây Hoa Kỳ, trong khi đó áp suất cao, thấp lại ảnh hưởng đến khí hậu Mexico, miền Đông Hoa Kỳ.

–  Vùng đất và vùng biển: Bắc Mỹ có các vùng đất phong phú, cánh đồng rộng lớn như thung lũng sông Mississippi, vùng đất cao trung tâm của Mexico, rừng rậm Amazon. Khu vực này có khí hậu khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm địa lý, độ ẩm.

Sự phân hóa địa hình Bắc Mĩ

Địa hình Bắc Mĩ cũng có sự phân hóa rõ rệt với các dãy núi, thung lũng, đồng bằng, rừng. Dưới đây là mô tả chi tiết sự phân hóa địa hình Bắc Mĩ:

Sự phân hoá địa hình Bắc Mỹ theo độ cao

Sự phân hoá địa hình Bắc Mỹ theo độ cao

–  Dãy Rocky: Là dãy núi chính ở Bắc Mỹ, dài 4800 km từ Alaska đến New Mexico. Dãy Rocky có hệ thống núi lớn với đỉnh cao nhất là Denali (6190m) ở Alaska. Vùng đất xung quanh dãy Rocky có độ cao trung bình từ 1000-2000m, với các thung lũng, sông suối và đồng bằng nhỏ.

–  Dãy Appalachian: Dài 2400 km, chạy từ Canada đến Alabama. Dãy Appalachian rất đa dạng với các đỉnh núi đá, khu vực thấp và đồng bằng nhỏ.

–  Thung lũng sông Mississippi: Là vùng rộng lớn nhất ở Bắc Mỹ, nằm giữa dãy Rock và Appalachian: Vùng này có địa hình bằng phẳng, thích hợp cho sản xuất nông nghiệp.

–  Vùng đất cao trung tâm Mexico: Khu vực này có độ cao trung bình từ 1500-2500m, ở trung tâm Mexico. Vùng đất cao này được tạo bởi dãy núi nhỏ, khu vực đất đai.

–  Vùng rừng Amazon: Rộng 6,7 triệu  km2, trải dài từ Brazil, Peru, Colombia và quốc gia khác ở Nam Mỹ. Rừng Amazon là khu vực rừng rậm lớn nhất thế giới cùng với đồi núi nhỏ, vùng đầm lầy, sông suối.

Vùng rừng Amazon

Vùng rừng rậm Amazon

Bên cạnh đó, địa hình Bắc Mĩ còn có sự phân hóa theo chiều Đông – Tây. Sự phân hóa địa hình Bắc Mĩ theo chiều Đông – Tây mô tả như sau:

–  Miền Đông: Bao gồm các tiểu bang từ Maine đến Florida và các vùng đất phía Đông của sông Mississippi. Khu vực này có địa hình bằng phẳng, đồng bằng, đồi núi nhỏ. Đồng bằng gồm các vùng đất thấp, sông suối cùng dãy núi nhỏ như Appalachian. Các dãy núi thường chạy song song với bờ biển tạo ra các vịnh, bán đảo và vùng rừng nhiệt đới.

–  Miền Tây: Gồm các tiểu bang từ Montana đến California và vùng đất phía Tây dãy Rocky. Khu vực này có địa hình đa dạng, với các dãy núi lớn như dãy Rocky, Sierra Nevada, thung lũng sông lớn như Mississippi, Colorado và các vùng sa mạc như sa mạc Moiave, Sonoran. Miền Tây cũng có các đồng bằng như Great Plains.

Với các thông tin trên đây về sự phân hóa khí hậu, địa hình Bắc Mỹ hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập sieusach.info để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan