Mẹo tăng tốc khởi động máy tính Win 10 cực nhanh

12 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Bạn đang tìm kiếm cách tăng tốc khởi động máy tính Win 10? Hãy tham khảo ngay những mẹo được sieusach.info chúng tôi chia sẻ ngay sau đây để có trải nghiệm tốt nhất nhé!

Tăng tốc bằng Fast Startup Win 10

Tăng tốc khởi động máy tính Win 10 là cách giúp cho mọi hoạt động của máy tính diễn ra nhanh hơn thông qua việc sử dụng các phần mềm, đồng thời cũng có thể thực hiện giảm tải các phần mềm không cần thiết trên máy.

Một trong những cách hiệu quả để tăng tốc khởi động Win 10 đó chính là bật tính năng Fast Startup được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows 10. Các bước để thực hiện như sau:

Chọn mục Choose what the power buttons do trong Power Options

Chọn mục Choose what the power buttons do trong Power Options

Bước 1: Đầu tiên bạn thực hiện nhấn chuột phải vào menu start nằm ở góc trái dưới màn hình sau đó chọn mục Power Options.

Bước 2: Khi cửa sổ Power Options hiện ra, bạn sẽ chọn mục Choose what the power buttons do nằm ở danh sách bên trái của giao diện.

Bước 3: Lúc này cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn vào mục Change settings that are currently unavailable.

Bước 4: Để có thể kích hoạt tính năng khởi động nhanh trên Win 10 thì bạn cần chọn vào mục Turn on fast startup (recommend). Nhấn Save Changes để thực hiện lưu thay đổi.

Sau khi hoàn thành các bước trên bạn khởi động lại máy tính và thực hiện kiểm tra. Lúc này chắc hẳn tốc độ khởi động trên Win 10 đã được cải thiện một cách đáng kể.

Tắt các ứng dụng chạy cùng khi khởi động máy

Một trong những nguyên nhân làm cho Win 10 khởi động bị chậm chính là do bạn cài đặt những ứng dụng sẽ khởi động cùng lúc với Windows. Việc này làm cho máy tính vừa phải tải dữ liệu cho trình khởi động, vừa phải tải dữ liệu để có thể mở các ứng dụng cùng lúc. Điều này dẫn đến tình trạng máy tính khởi động chậm. Thực hiện vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng Windows chính là một trong những cách khởi động Win 10 nhanh, cụ thể như sau:

Vô hiệu hóa các phần mềm không cần thiết

Vô hiệu hóa các phần mềm không cần thiết

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC trên bàn phím.

Bước 2: Khi thấy cửa sổ Task Manager hiện ra thì bạn chuyển sang task Startup.

Tại đây, bạn sẽ chọn những phần mềm không thực sự cần thiết khi khởi động cùng với Windows bằng cách nhấn chuột phải và chọn Disable để có thể vô hiệu hóa chúng.

Dọn dẹp ổ cứng trong máy tính

Nếu như bạn để ý có thể thấy rằng sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì tốc độ khởi động của Win 10 sẽ càng ngày càng chậm hơn. Một trong những nguyên nhân có thể là do ổ cứng của bạn chứa quá nhiều file, bao gồm cả những = file không cần thiết hoặc có chứa virus.  Điều này dẫn đến tình trạng khi khởi động, ổ cứng sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tìm thấy file cần thiết. Cách làm máy tính khởi động nhanh Win 10 lúc này là dọn dẹp lại ổ cứng. Cụ thể bạn sẽ thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Chọn mục Free up space now trong Settings

Chọn mục Free up space now trong Settings

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + I trên bàn phím. Sau đó bạn click chuột vào mục System.

Bước 2: Giao diện bên trái xuất hiện thì bạn click chuột vào mục Storage. Ở đây, bạn sẽ chọn mục Free up space now.

Lúc này danh sách các file mục sẽ được hiện ra. Việc của bạn là lựa chọn những mục cần phải dọn dẹp để tăng tốc máy tính. Bạn chỉ cần nhấn Remove File là có thể tiến hành dọn dẹp chúng.

Bước 3: Truy cập lại vào Settings rồi chọn mục Apps để xóa đi những ứng dụng không cần thiết.

Bước 4: Bạn nhấn chọn App & Features. Có thể sử dụng bộ lọc Sort và chọn Size để xem những ứng dụng nào đang chiếm quá nhiều bộ nhớ. Sau đó bạn nhấn chọn vào những ứng dụng không cần thiết và chọn Uninstall để gỡ cài đặt chúng.

Giảm thời gian Boot Windows

Nếu như bạn không thường xuyên truy cập vào Menu Boot thì bạn có thể giảm thời gian Boot Windows khi Windows khởi động. Đây cũng là cách tăng tốc khởi động máy tính Win 10 hiệu quả.

Chọn mục Advanced System Settings trong Control Panel

Chọn mục Advanced System Settings trong Control Panel

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Control Panel và nhấn chọn mục System.

Bước 2: Tiếp đó bạn chọn mục Advanced System Settings.

Bước 3: Lúc này sẽ có cửa sổ hiện ra, bạn tìm đến mục Startup and Recovery và nhấn chọn Settings.

Bước 4: Bạn thực hiện thay đổi thời gian xuất hiện Menu Boot khi khởi động máy. Tuy nhiên, nếu như bạn cần truy cập vào Menu Boot thì hãy dành một khoảng thời gian phù hợp nhé.

Tắt các hiệu ứng chuyển động trên Windows

Có thể nhận thấy rằng Windows 10 nổi bật với giao diện bắt mắt cùng với đó là những hiệu ứng và tính năng tích hợp nhằm hỗ trợ cho người dùng. Tuy nhiên, đôi khi những hiệu ứng này chính là nguyên nhân khiến cho Windows 10 khởi động bị chậm. Cách khởi động nhanh Win 10 lúc này là tắt tính năng này để tăng tốc cho máy, cụ thể như sau:

Chọn những hiệu ứng cần thiết sử dụng cho Win 10

Chọn những hiệu ứng cần thiết sử dụng cho Win 10

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào mục Control Panel sau đó tìm và chọn mục System.

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn mục Advanced System Settings.

Bước 3: Lúc này bảng điều khiển hiện ra, bạn cần tìm mục Performance và click vào Settings trong mục này.

Bước 4: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn có thể chọn những hiệu ứng muốn sử dụng trên Windows. Hoặc cũng có thể nhấn chọn Adjust for best performance để có hiệu năng và tốc độ tối ưu nhất.

Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thành SSD

Ổ cứng HDD là ổ cứng cơ và thường được tích hợp trong những dòng laptop hiện nay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì ổ cứng cũng bị giảm hiệu năng đáng kể. Đây cũng chính là nguyên nhân thường thấy khiến cho Window 10 khởi động chậm. 

Nâng cấp ổ cứng cho máy tính

Nâng cấp ổ cứng cho máy tính

Một số dấu hiệu thường thấy như: máy tính mất nhiều thời gian để mở các ứng dụng và thường bị đơ, lag khi mở nhiều chương trình cùng một lúc…

Để có thể tăng tốc khởi động máy tính Win 10 bạn nên thay thế ổ cứng HDD thành SSD (ổ cứng chip) để có hiệu năng cao hơn và ổn định hơn. Hiện nay, ổ cứng SSD có rất nhiều dòng khác nhau và mức giá cũng tương đối rẻ. 

Tắt Windows Defender trên Windows 10

Việc tắt Windows Defender trên Windows 10 cũng giúp bạn có thể giảm thời gian khởi động Win 10 do chức năng này được mặc định là luôn bật cùng với hệ thống. Bạn có thể làm theo 2 bước đơn giản dưới đây:

Real-time protection chọn trạng thái sang Off

Real-time protection chọn trạng thái sang Off

Bước 1: Bạn truy cập vào Settings trên Windows 10. Một trong những cách vào Settings nhanh nhất đó là sử dụng bộ phím tắt Windows + I. Tiếp theo đó bạn chọn mục Update & Security.

Bước 2: Trong giao diện Update & Security, bạn chọn đến mục Windows Defender, bạn chuyển nút gạt từ trạng thái On sang Off tại mục Real-time protection là xong.

Tắt tường lửa (Windows Firewall) lúc khởi động máy

Tường lửa luôn khởi động cùng với hệ thống nếu như được kích hoạt và điều này cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình khởi động của Windows 10. Để có thể tắt tường lửa Windows Firewall, bạn thực hiện như sau:

Thực hiện tắt tường lửa trên Win 10

Thực hiện tắt tường lửa trên Win 10

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Control Panel trên Windows 10.

Bước 2: Tiếp theo bạn click chọn mục System and Security và chọn mục Windows Firewall.

Bước 3: Tiếp tục chọn mục Turn Windows Firewall on or off. Sau đó bạn thực hiện chuyển trạng thái Turn on của hai mục Private network settings và Public networks settings sang trạng thái Turn off Windows Firewall.

Trên đây là một số cách giúp tăng tốc khởi động máy tính Win 10 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thử áp dụng để tối ưu hóa tăng tốc khởi động Win 10, giúp bạn tiết kiệm thời gian xử lý các công việc quan trọng khác nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan