Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

26 Tháng Mười Một, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Tháp giải nhiệt đang là giải pháp được nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng lựa chọn để hỗ trợ quá trình làm mát cho máy móc, thiết bị. Đồng thời còn mang đến không gian làm việc thoải mái cho công nhân viên. Vậy bạn đã hiểu rõ tháp giải nhiệt là gì chưa? Chúng có cấu tạo và nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng với sieusach.info chúng tôi tìm hiểu ngay sau đấy nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay cooling tower là thiết bị chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, chế biến… để làm mát cho hệ thống máy móc sản xuất. Dựa trên sự bay hơi của nước từ đó trích lượng nhiệt lớn thải ra khí quyển để tạo ra một môi trường làm việc mát mẻ. 

Lượng nước đã làm mát sẽ được đưa đến bộ phận giải nhiệt để phục vụ nhu cầu làm mát và giúp duy trì hoạt động ổn định cho các thiết bị máy móc, góp phần nâng cao tuổi thọ của thiết bị cũng như năng suất của các doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý tháp giải nhiệt hãy tham khảo ngay bản vẽ dưới đây:

Bản vẽ cad tháp giải nhiệt - sơ đồ tháp giải nhiệt

Bản vẽ cad tháp giải nhiệt – sơ đồ tháp giải nhiệt

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Một thiết bị tháp giải nhiệt Cooling Tower thường sẽ được cấu tạo bởi các bộ phận cơ bản sau:

  • Khung và thân tháp

Với các model tháp làm mát có công suất lớn sẽ có khung làm bằng kim loại vững chắc và bên ngoài được bao bọc bởi vỏ tháp. Còn với những model có công suất nhỏ hơn thì thân tháp thường đóng vai trò là khung. 

Khung tháp thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn hoặc sợi thủy tinh có khả năng chống lão hóa, không bám rêu. Điều này giúp cho tháp có độ bền dài lâu, có thể hoạt động bền bỉ khi đặt ở ngoài trời mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Đặc biệt, giúp người dùng dễ vệ sinh sau một thời gian dài hoạt động.

  • Khối đệm tháp hạ nhiệt
Khối đệm của tháp làm mát

Khối đệm của tháp làm mát

Khối đệm hay tấm tản nhiệt thường được làm bằng chất liệu nhựa cứng hoặc gỗ. Bộ phận này có nhiệm vụ tản đều nước để không khí có thể lấy được nhiều nhiệt lượng trong nước, mang lại hiệu quả làm mát nước tối ưu. Có 2 loại khối đệm thường được sử dụng phổ biến nhất ở tháp làm mát nước là: 

– Khối đệm dạng phun: được hoạt động theo cơ chế giải nhiệt đơn giản. Khi nước rơi trên các thanh chắn nằm ngang trên khối đệm sẽ được bắn thành những hạt nhỏ hơn. Từ đó làm tăng các diện tích mặt tiếp xúc với không khí, giúp giải nhiệt nước tốt hơn.

– Khối đệm dạng màng: bao gồm các màng nhựa mỏng được đặt sát với nhau. Khi nước rơi trên đó sẽ tạo thành một lớp màng mỏng nhằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, mang lại hiệu quả trao đổi nhiệt khá tốt.

  • Vòi phun

Vòi phun được làm bằng nhựa ABS hoặc chất liệu hợp kim nhôm tùy thuộc vào công suất lạnh của tháp. Những model có công suất nhỏ thường sử dụng đầu phun nhựa, ngược lại thiết bị có công suất lớn sẽ sử dụng đầu phun nhôm.

Bộ phận này có nhiệm vụ phun nước, phân chia nước đồng đều trên khối đệm để đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt tốt nhất cho thiết bị. 

  • Bể chứa nước lạnh

Bể chứa thường được đặt ở đáy tháp giải nhiệt và có nhiệm vụ nhận nước mát chảy xuống đi qua khối đệm.

Bể thường có bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn tới làm mát cho hệ thống máy móc trong nhà xưởng. 

  • Quạt
Bộ phận cánh quạt

Bộ phận cánh quạt

Bộ phận này làm nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp để có thể đưa được lượng không khí lớn nhất vào hệ thống, giúp làm mát nước hiệu quả. Các model tháp làm mát nước 5RT, 15 RT, 20RT… sẽ sử dụng quạt nhựa ABS chắc chắn. Còn các model tháp làm mát 50RT, 70RT, 100RT, 250RT… sẽ dùng cánh quạt được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm.

  • Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên thì tháp giải nhiệt Cooling tower cũng được cấu tạo bởi nhiều phụ kiện khác như: tấm chắn nước, động cơ tháp làm mát, hộp số, bộ phận khí vào, hộp giảm tốc, bộ chia nước tháp hạ nhiệt…Bên cạnh đó thì cũng có những loại tháp đặc biệt sẽ được thiết kế thêm nhiều bộ phận khác nữa.

Phân loại tháp giải nhiệt

Sau khi đã hiểu rõ về tháp giải nhiệt là gì rồi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hệ thống tháp giải nhiệt được phân loại như thế nào nhé. Tùy thuộc vào công năng, hình dáng mà tháp được phân thành nhiều loại khác nhau.

  • Theo nguyên lý hoạt động
Tháp làm mát phân loại theo nguyên lý hoạt động

Tháp làm mát phân loại theo nguyên lý hoạt động

– Tháp đối lưu cơ học: tháp sử dụng vòng quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông nhằm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Do đó, tỷ lệ giải nhiệt của tháp sẽ phụ thuộc vào đường kính, tốc độ của quạt và khối đệm trợ lực của thiết bị.

– Tháp đối lưu tự nhiên: sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và bên trong để làm mát nước do khí nước nóng trong tháp sẽ bay lên trên không, để khí mát bên ngoài đi vào đáy tháp thực hiện làm mát nước. Tháp được làm bằng bê tông, cao 200m nên được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy có công suất lớn.

  • Theo hình dáng thiết kế
Tháp làm mát vuông - tròn

Tháp làm mát vuông – tròn

– Tháp giải nhiệt tròn: sử dụng phổ biến trong ngành ép nhựa hay sản xuất các sản phẩm điều hòa không khí, công nghiệp lạnh… Các model tháp tròn được người tiêu dùng đánh giá là có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và rỉ sét cao, hoạt động tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Thiết bị này sở hữu mức giá hợp lý, dễ dàng lắp đặt và thay thế.

– Tháp giải nhiệt vuông: được thiết kế theo dạng khối, tạo điều kiện thuận tiện trong quá trình lắp đặt tại các công trường. Thiết bị có thể liên kết để tạo thành một tổ hợp cho hiệu suất làm mát cực cao.

  • Theo cơ chế tuần hoàn nước
Tháp làm mát được phân loại theo cơ chế tuần hoàn nước

Tháp làm mát được phân loại theo cơ chế tuần hoàn nước

– Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: là loại tháp công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay. Nước tuần hoàn bị hao hụt do bay hơi sẽ được cung cấp bù bằng lượng tương đương nên chất lượng sẽ bị thay đổi liên tục. Do được thiết kế là dạng hở nên người dùng cần thường xuyên theo bảo dưỡng cũng như vệ sinh thiết bị.

– Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: là loại tháp không loại bỏ hoàn toàn nguồn nước sau khi làm mát mà sẽ giữ lại một lượng nhất định bên trong đường ống. Do đó, thiết bị này cần có giải pháp để hạn chế tình trạng ăn mòn để ngăn ngừa vi sinh.

– Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn: được thiết kế không tái sử dụng nguồn nước nên tháp sẽ lấy nước từ nơi có trữ lượng dồi dào như ao, hồ, sông… để tiết kiệm chi phí. Như vậy, nguồn nước cần được xử lý để hạn chế tình trạng cặn vi sinh gây hỏng hóc thiết bị.

Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì?

Tháp giải nhiệt - làm mát hệ thống máy móc, thiết bị

Tháp giải nhiệt – làm mát hệ thống máy móc, thiết bị

Bạn đang thắc mắc nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là gì? Như chúng ta đã biết, trong quá trình vận hành, các thiết bị máy móc sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu như không được hạ nhiệt và làm mát kịp thời sẽ làm cho lớp dầu mỡ nhanh khô gây ra sự cố hư hỏng, làm gián đoạn đến công việc. Ví dụ: linh kiện bị ăn mòn, động cơ nóng máy và dễ bị cháy… gây mất an toàn và tốn kém nhiều chi phí sửa chữa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sử dụng tháp làm mát nước công nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Bên cạnh chức năng giúp giải nhiệt cho máy móc, đảm bảo máy vận hành bền bỉ, giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục thì tháp giải nhiệt Cooling Tower còn tạo ra môi trường thông thoáng, đảm bảo nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ở mức ổn định giúp công nhân thoải mái, yên tâm khi làm việc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tháp giải nhiệt là gì? Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cho doanh nghiệp một model tháp giải nhiệt phù hợp.

Xem thêm:

Bài viết liên quan