Thượng lộ bình an là gì? Những câu chúc thượng lộ bình an hay, ý nghĩa

4 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Thượng lộ bình an là gì? Ý nghĩa những câu chúc thượng lộ bình an như thế nào trong cuộc sống? Khi nào nên sử dụng câu chúc này? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé!

Thượng lộ bình an là gì?

Thượng lộ bình an là câu một lời chúc rất phổ biến được dùng để chúc người khác khi chia tay, tiễn biệt người nào đó khi đi xa. Trong đó:

 • Thượng lộ: Nghĩa là chuyến đi.
 •  Bình an: Nghĩa là an toàn, không gặp khó khăn, trở ngại.
Thượng lộ bình an là lời chúc khi tiễn biệt ai đó đi xa

Thượng lộ bình an là lời chúc khi tiễn biệt ai đó đi xa

Lời chúc thượng lộ bình an mang hàm ý chúc cho người đi xa luôn được may mắn, an toàn, thuận lợi, nhanh chóng làm mọi việc êm xuôi rồi quay trở lại với gia đình.

Ngoài ra, có một số cụm từ nghĩa tương tự như: đi đến nơi về đến chốn, thuận buồm xuôi gió…Tuy nhiên, thượng lộ bình an vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả.

Thượng lộ bình an tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh thượng lộ bình an là have a safe trip /hæv ə seɪf trɪp/ nghĩa là có chuyến đi an toàn.

Thượng lộ bình an tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung, thượng lộ bình an được dịch là 一 路 平 安 phiên âm /Yī lù píng ān/, tức là chúc lên đường bình an.

Chúc thượng lộ bình an tiếng Nhật là gì?

Thượng lộ bình an trong tiếng Nhật là 気をつけてね (Kiwotsukete ne).

Xem thêm:

Ý nghĩa thượng lộ bình an là gì?

Thượng lộ bình an là lời chúc và niềm hy vọng gửi cho người đi xa có một chuyến đi an lành, bình yên. Bên cạnh đó, câu này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự bình an, tĩnh tâm của con người trước những xáo trộn, biến đổi trong cuộc sống. Chúc cho nhau đạt được sự an bình trong những chuyến đi làm ăn xa hay đơn giản đó là mong muốn người đi bình an lành lặn.

Ý nghĩa của câu chúc thượng lộ bình an dành cho người đi xa

Ý nghĩa của câu chúc thượng lộ bình an dành cho người đi xa

Câu chúc thượng lộ bình an được dùng khi nào?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của thượng lộ bình an là gì rồi đúng không? Vậy, câu chúc này được sử dụng như thế nào?

Thượng lộ bình an là lời chúc dành cho những người có chuyến xa, cụ thể: 

 • Có chuyến du lịch đường dài
 • Dùng khi đưa tiễn người thân, bạn bè đi đến nơi phương trời xa như: du học, xuất khẩu lao động, đi định cư nước ngoài, về quê hay tha hương cầu thực ở nơi xa,…

Ngoài ra, chúng ta cũng rất hay gặp những câu chúc thượng lộ bình an trên các biển hiệu khi di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác. Đây là lời chúc dành cho người đi đường có chuyến đi an toàn, thuận lợi, không gặp bất cứ rủi ro nào trong chuyến đi của mình khi di chuyển.

Những câu chúc thượng lộ bình an tiếng Việt hay và ý nghĩa

Nếu có bạn bè, người thân sắp đi xa để thể hiện ước mơ của mình thì bạn đừng quên gửi cho họ những lời chúc hay và ý nghĩa dưới đây nhé.

 • Ở nơi chân trời xa lạ sẽ có nhiều điều mới lạ, sẽ rất khó khăn để bạn làm quen lại từ đầu. Tuy nhiên, thời gian sẽ giúp bạn hòa nhập mọi thứ nhanh chóng. Chúc bạn thượng lộ bình an!
 • Chúc bạn thượng lộ bình an, gặp nhiều may mắn ở nơi đất khách quê người!
Những lời chúc lên đường bình an ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân yêu

Những lời chúc lên đường bình an ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân yêu

 • Xây dựng lại cuộc sống ở một nơi xa lạ không dễ dàng vì vậy bạn hãy mạnh mẽ lên. Sau này, đó chính là quê hương của bạn nhưng đừng quên nơi này bạn nhé!
 • Nếu cảm thấy buồn hãy gọi cho tôi, tôi biết bạn sẽ cảm thấy cô đơn khi phải đến một vùng đất mới. Chúc bạn may mắn và bình an!
 • Bầu trời đang đợi bạn khám phá, hãy bay lên và thực hiện giấc mơ của mình.
 • Nụ cười tươi và sự ấm áp của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen được với những người hàng xóm mới, đến lúc đó đừng quên tôi và mảnh đất này đấy!
 • Cuộc sống và những xê dịch khiến bạn cần phải cố gắng hơn, nhưng biết đâu chân trời mới này sẽ là mảnh đất hứa của bạn. Chúc bạn bình an và những điều tốt đẹp nhất!
 • Cuộc sống luôn có những thay đổi bất ngờ, và việc bạn rời xa nơi này tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Sẽ nhớ bạn nhiều lắm đấy nhưng nếu đi xa tốt hơn thì đó là việc nên làm, chúc bạn thuận buồm xuôi gió!
 • Hãy mạnh mẽ và tự tin bước tiếp hành trình của mình! Dù bạn đã không còn sống ở đây nhưng cũng đừng quên giữ liên lạc và về thăm chúng tôi nhé!
 • Dù đã được thông báo trước việc bạn sẽ chuyển đi nhưng tôi vẫn thấy thật buồn. Chỉ biết chúc bạn gặp được nhiều may mắn và những người bạn tốt ở nơi ở mới!

Như vậy với những chia sẻ về thượng lộ bình an là gì, ý nghĩa của câu lời chúc thượng lộ bình an, cũng như những lời chúc hay và ý nghĩa trong bài viết này; hy vọng sẽ có ích cho bạn.

Bài viết liên quan