Tìm hiểu về bơm điện ô tô? Lưu ý sử dụng máy bơm điện ô tô đúng cách

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Nếu như đã một lần rơi phải tình trạng lốp xe bị xì hơi mà lại trong trường hợp không có lốp dự phòng hay có lốp dự phòng mà lâu không sử dụng tới nên cũng yếu hơi thì chắc chắn vật cần thiết lúc này chính là bơm điện tiện lợi dành cho ô tô. Hãy cùng tìm hiểu bơm điện ô tô qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về bơm điện ô tô có nhiệm vụ gì?

bơm điện ô tô có nhiệm vụ gì?

Bơm điện ô tô có nhiệm vụ gì?

– Trong suốt những cuộc hành trình dài, chắc chắn sẽ phải trải qua những đoạn đường vắng, thưa dân mà chẳng may lốp lại gặp phải tình trạng non hơi hay thủng lốp thì chắc chắn máy bơm điện lốp ô tô chính là một trong những giải pháp tuyệt vời bởi với kích thước vô cùng nhỏ gọn, lại rất tiện ích do đó bạn hoàn toàn có thể để gọn trong cốp xe ô tô hay để dưới gầm ghế của xe.

– Hơn nữa, với việc sử dụng nguồn điện sẽ giúp cho phép người dùng có thể lấy luôn điện năng từ chính chiếc ô tô của mình để bơm lốp mà lại không tốn nhiều công sức như những loại bơm lốp khác. Hơn nữa, máy bơm lốp điện ô tô đa năng hiện nay đã được tích hợp thêm các cổng nguồn để nhằm giúp cho  người dùng có thể lấy được nguồn điện từ nhiều nguồn khác nhau.

– Đặc biệt, với dây cắm điện và dây bơm dài nên đã cho phép người dùng có thể sử dụng để bơm được hết tất cả các vị trí lốp của các dòng xe có độ dài cơ sở khác nhau mà lại không tốn một chút khó khăn.

– Không chỉ vậy, trên mặt bơm điện còn có thêm cả đồng hồ hiển thị áp suất bơm giúp cho phép người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh được mức áp suất tối ưu sao cho phù hợp với từng loại lốp và đặc biệt là có thể chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất khác nhau. Ngoài ra, máy bơm điện ô tô được tích hợp thêm khả năng tự động ngắt khi đạt áp suất cài đặt, vô cùng tiện lợi.

Lưu ý sử dụng máy bơm điện ô tô đúng cách

Lưu ý sử dụng máy bơm điện ô tô

Lưu ý sử dụng máy bơm điện ô tô

Khi sử dụng máy bơm điện ô tô khẩn cấp đòi hỏi người dùng cần phải kết nối máy với nguồn điện trước khi cắm vòi bơm vào lốp xe để nhằm giúp đảm bảo cho đồng hồ áp suất đo được đúng với áp suất lốp. Đặc biệt, tránh làm ngược lại bởi khi đó việc đo áp suất lốp sẽ bị sai lệch và có thể dẫn tới việc lốp chưa được bơm đủ áp suất mà máy đã tự động dừng hay là bơm áp suất bị lớn hơn quá nhiều dẫn đến nổ lốp.

Chọn bơm không phù hợp, lốp to nhưng bơm quá bé

Chọn bơm ô tô phù hợp

Chọn bơm ô tô phù hợp

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm này là do người sử dụng muốn tiết kiệm chi phí, do vậy đã lựa chọn mua loại bơm bé hơn.

Tuy nhiên, với lượng hơi của những chiếc xe bán tải hay thậm chí là một chiếc xe SUV rất lớn, nhiều gấp đôi hay gấp 3 so với lượng hơi của một chiếc lốp xe nhỏ do đó khi đi mua bơm điện ô tô, người dùng cần phải dựa trên thực tế của chiếc xe mà mình đang sử dụng để chọn.

– Đối với những xe nhỏ từ 4 -7 chỗ thì người dùng nên chọn loại bơm điện ô tô loại nhỏ để giúp tiết kiệm chi phí hoặc có thể là loại to cũng được.

– Tuy nhiên, với các loại xe bán tải và SUV thì bạn nên dùng loại bơm lớn và có 1 xi lanh hoặc 2 xi lanh để làm cho công suất tối thiểu yêu cầu phải đạt được là 60-80 L/P trở lên.

Đặc biệt, việc sử dụng máy bơm quá nhỏ để bơm lốp lớn sẽ khiến cho việc bơm phải hoạt động liên lục và có thể dẫn đến cháy bơm. Chính vì vậy, nếu như chọn bơm không phù hợp sẽ vừa gây tốn tiền, mà lại không đem lại hiệu quả cao.

Chọn máy bơm cắm điện vào cổng sạc 12V

Chọn máy bơm cắm điện vào cổng sạc 12V

Chọn máy bơm cắm điện vào cổng sạc 12V

Thông thường, tất cả các loại bơm điện cỡ nhỏ sẽ được các nhà sản xuất thiết kế để sử dụng đầu cắm và cổng sạc 12V trên xe để có thể thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đối với những loại bơm điện cỡ lớn hay là loại 2 xi lanh thì sẽ có 2 phương pháp để có thể kết nối với nguồn điện đó là:

– Cắm vào cổng sạc 12V ở trên xe

– Kẹp dây để lấy điện trực tiếp từ ắc quy ra

Kẹp dây để lấy điện trực tiếp từ ắc quy ra

Kẹp dây để lấy điện trực tiếp từ ắc quy ra

Thường thì đa số mọi người sẽ chọn loại có thể cắm sạc trực tiếp ở trên xe, bởi tính năng tiện lợi cũng như nhanh chóng và gọn gàng của nó. Tuy nhiên, cách này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống điện ở trên xe.

Khi bơm xe không kiểm soát nguồn điện

Đối với những bình ắc quy còn mới và có khả năng tích điện tốt, thì việc bơm hơi cho lốp phải đầy đủ theo tiêu chuẩn. Khi bơm xong thì vẫn phải đảm bảo được rằng ắc quy còn điện và xe khởi động được bình thường, không bị thay đổi gì.

Khi bơm xe không kiểm soát nguồn điện

Khi bơm xe không kiểm soát nguồn điện

Tuy nhiên, đối với những xe có bình ắc quy đã cũ, thì việc bơm hơi liên tiếp cho 2 bánh liền sẽ có thể khiến cho ắc quy bị cạn kiệt điện. Do đó, người dùng cần phải kiểm soát được nguồn điện của mình bằng cách như sau: vừa nổ máy, vừa bơm thì sẽ không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu và đặc biệt là không gây hư hại hay nguy hiểm gì cho xe.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tìm hiểu bơm điện ô tô. Hy vọng sẽ giúp người dùng có thể hiểu rõ hơn về loại bơm này và rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân khi gặp phải tình huống này. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan