Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết là gì?

13 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Thành ngữ, tục ngữ Việt Nam mà ông cha ta để lại cho thế hệ đời sau rất đa dạng, phong phú. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về thành ngữ “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” để khám phá về ý nghĩa cũng như rút ra bài học sâu sắc mà người xưa răn dạy nhé!

Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết là gì?

Hình ảnh con trâu rất bình dị và gần gũi với nhân dân ta trong văn hoá, tinh thần và lao động sản xuất của người Việt. Từ xưa đến nay, con trâu luôn là biểu tượng được sử dụng để ví von không chỉ để ca ngợi những đức tính tốt đẹp mà còn phê phán, châm biếm những thói hư tật xấu trong xã hội.

Hình ảnh trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết

Hình ảnh trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết

Theo nghĩa đen, thành ngữ “trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết” để nói về việc trâu và bò húc nhau thì những con muỗi hay ruồi bay xung quanh vô tình sẽ gặp họa. Những loài ruồi, nhặng thường hay xuất hiện xung quanh những con gia súc như trâu bò. Nên hình ảnh này rất dễ bắt gặp và quen thuộc đối với đời sống hàng ngày của người nông dân.

Từ hình ảnh thực tế trên thì câu thành ngữ “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” mang ẩn ý chỉ hiện tượng một tập thể, có những người mạnh, có sức ảnh hưởng lớn khi xung đột, tranh chấp thì những người yếu thế, hoặc những người xung quanh sẽ dễ bị liên lụy, vạ lây.

“Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, thành ngữ “Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết” được dịch là “When elephants fight, it’s the grass that suffers”.

“Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung, “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” là 两牛相斗蚊蝇遭殃 phiên âm là /liǎng niú xiāng dòu wén yíng zāo yāng/.

Xem thêm:

Ý nghĩa câu “Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”

Qua những phân tích ở trên về trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết là gì thì ta có thể thấy rằng câu thành ngữ đã nên lên một hiện tượng xã hội khá phổ biến. Mỗi cá nhân trong quá trình phát triển đều phải gắn liền với một cộng đồng nhất định. Đó cũng là nơi các cá nhân thiết lập mối quan hệ của mình, tương tác qua lại, liên kết hỗ trợ nhau để cùng nhau phát triển.

Chính vì điều này, giữa các cá nhân trong cộng đồng đó sẽ luôn có một “sợi dây” gắn kết với nhau từ giá trị tinh thần lẫn vật chất, gây ảnh hưởng cả mặt tiêu cực và tích cực. Vì vậy, khó có thể tránh những tranh chấp, xung đột gây ảnh hưởng đến những người khác.

Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

Thông thường, khi một cuộc tranh chấp xảy ra trong một nhóm hay tổ chức nào đó thì những đối tượng bị ảnh hưởng sẽ là người có tinh thần, vật chất kém hơn, hay những người phải phụ thuộc vào người khác. Nếu họ không tự trang bị cho mình phương tiện và nguồn lực vững vàng để tự bảo vệ bản thân thì có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả phải gánh chịu là rất lớn.

Bên cạnh đó, câu thành ngữ “trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết” cũng là một thông điệp để nhắc nhở về sự tiêu cực khi xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong cùng một cộng đồng. Thông qua đó để nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tìm kiếm các giải pháp hòa giải, nâng cao tình thần trách nhiệm giữa những người có quyền lực, có sức mạnh, khuyến khích sự đồng cảm…để giảm thiểu tác hại với những người yếu thế hơn.

Làm thế nào để tránh không bị vạ lây trong cuộc sống?

Để có thể vững vàng, ít ảnh hưởng bởi người khác trong cuộc sống thì bạn có thể thực hiện những cách làm sau:

Sống có chính kiến, tự chủ

Sống có chính kiến, độc lập, tự chủ là để có thể tự quyết định cuộc sống của mình mà không bị phụ thuộc hay bị người khác kiểm soát. Sự độc lập ở đây được hiểu theo nhiều khía cạnh như tự quyết định, quản lý cuộc sống cá nhân, có chính kiến trong mọi quyết định của mình để bản thân có thể làm chủ các vấn đề gặp trong cuộc sống.

Sống có chính kiến, tự quyết định làm chủ cuộc sống của mình

Sống có chính kiến, tự quyết định làm chủ cuộc sống của mình

Lối sống này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn như:

  • Tự do trong suy nghĩ mà không bị phụ thuộc hay bị người khác chi phối, can thiệp.
  • Sống biết yêu bản thân
  • Tự tin từ suy nghĩ cho đến hành động.
  • Có thể tạo ra sự khác biệt, để có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Tuy nhiên, sống có chính kiến, tự chủ cũng cần phải đi kèm với trách nhiệm. Biết duy trì những lý tưởng phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật trong xã hội cũng như điều kiện của bản thân.

Chủ động nắm bắt thông tin

Luôn chủ động cập nhật thường xuyên các tin tức, sự kiện, tiếp thu kiến thức, thông tin mới. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức cũng như nắm bắt diễn biến, tình hình xung quanh nhanh nhất. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng chủ động đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn hơn. Khi có đầy đủ thông tin, bạn sẽ có cơ sở để tìm kiếm sự ổn định, có sự chuẩn bị cho mình trước mọi tình huống trong cuộc sống.

Không can thiệp sâu vào chuyện người khác

Không nên can thiệp vào chuyện người khác như xen vào cuộc sống, quyết định hay các vấn đề cá nhân của người khác mà không được cho phép hay sự mời góp ý từ họ. Nếu bạn can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của người khác có thể sẽ gây ra xung đột, căng thẳng trong mối quan hệ đó. Thậm chí nếu can thiệp không đúng lúc, đúng việc có thể sẽ tạo ra những tình huống bất lợi với chính mình.

Tránh can thiệp quá nhiều cuộc sống của người khác

Tránh can thiệp quá nhiều cuộc sống của người khác

Xây dựng “vùng an toàn”

Đó chính là việc bạn đặt những giới hạn cho bản thân để có thể giảm thiểu hay tránh những vấn đề phát sinh bất ngờ. Đây được cho là kỹ năng sống cần thiết mà mỗi người nên xây dựng cho mình bởi cuộc sống là vô thường.

Như vậy, với những phân tích về câu thành ngữ “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết” mà chúng tôi đã chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Từ đó, chúng ta có thể biết rút ra được bài học và biết rút kinh nghiệm cho bản thân để tránh bị vạ lây, ít bị ảnh hưởng bởi người khác trong cuộc sống.

Bài viết liên quan