Trịch thượng là gì? Người trịch thượng là người thế nào? Cách đối phó

22 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Trịch thượng là thái độ sống thiếu tích cực, bị nhiều người phê phán. Vậy trịch thượng là gì? Dấu hiệu nhận biết người trịch thượng như thế nào? Làm thế nào để đối phó với người trịch thượng? Hãy theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé. 

Trịch thượng là gì?

Để hiểu rõ hơn về trịch thượng nghĩa là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu nghĩa của từng từ cụ thể:

  • Trịch: Có nghĩa là điều khiển, chỉ dẫn để công việc tiến hành đúng, nhịp nhàng.
  • Thượng: Biểu thị vị trí cao, ở một cấp độ khác.

Như vậy, trịch thượng là khái niệm thể hiện thái độ của bề trên, tỏ ra ta đây là người quan trọng hơn người khác trong một tình huống nào đó.

Trịch thượng để chỉ tính cách kiêu căng, thích ra vẻ bề trên với người khác

Trịch thượng để chỉ tính cách kiêu căng, thích ra vẻ bề trên với người khác

Ngoài ra, trịch thượng là một tính từ để chỉ về thái độ kiêu căng, thích tỏ vẻ cao sang, vượt trội hơn người khác, thể hiện qua giọng điệu, ánh mắt, cách nói, thái độ, cử chỉ….

Những người trịch thượng thường không coi trọng ý kiến của người khác, thường có thái độ khinh thường và cho rằng mình là “cái rốn” của vũ trụ.

Trịch thượng là một tính cách không tốt, có thể gây ra những vấn đề tiêu cực như làm mất lòng người khác, gây mâu thuẫn xung đột trong các mối quan hệ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bạo lực.

Trịch thượng hay trịnh thượng từ nào viết đúng chính tả?

Theo từ điển Tiếng Việt thì từ “trịch thượng” là một tính từ mang nghĩa là tỏ vẻ cao sang, hay ra oai, khinh thường người khác. Cách viết này được sử dụng phổ biến trong cả văn nói và văn viết. Còn trịnh thượng là cách viết không chính xác.

Trịch thượng là từ đúng, trịnh thượng là từ không có nghĩa

Trịch thượng là từ đúng, trịnh thượng là từ không có nghĩa

Ví dụ:

  • Anh ta là một người trịch thượng, luôn tỏ vẻ coi thường người khác.
  • Thái độ trịch thượng qua cách nói của cô ấy khiến mọi người đều khó chịu.

Xem thêm:

Người trịch thượng là người như thế nào?

Người trịch thượng thường có cách ăn nói, hành xử kiêu căng, không lịch sự được thể hiện qua nhiều khía cạnh như:

  • Lời nói: Thường tỏ vẻ khinh thường người khác, tự cao tự đại, trong lời nói sử dụng những từ ngữ khiếm nhã và xúc phạm.
Biểu hiện của người trịch thượng

Biểu hiện của người trịch thượng

  • Trong hành động: Không quan tâm đến cảm xúc của người khác, thường thể hiện sự coi thường, khinh miệt.
  • Trong suy nghĩ: Luôn nghĩ bản thân quan trọng hơn, xuất sắc hơn người khác.
  • Trong giao tiếp: Những người trịch thượng hay ngắt lời người khác, không cho họ hoàn thành ý kiến của mình, hay nói những lời gây tổn thương, sử dụng những từ xúc phạm như: “ngu ngốc”,“nhà quê”, “ngốc nghếch”,…
  • Trong công việc: Không tôn trọng cấp dưới, coi thường ý kiến của họ, tự cho mình là giỏi nhất, không cần phải học hỏi từ người khác. Trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác khi xảy ra vấn đề. Không muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho người khác.
  • Trong tình yêu: Thiếu sự tôn trọng, không quan tâm đến cảm xúc của người yêu. Họ thường đem người yêu mình đi so sánh với người khác, thiếu lòng tin đối với người mình yêu, coi thường người yêu và cho rằng mình ở vị trí cao hơn họ.

7 cách đối phó với người trịch thượng trong cuộc sống

Giữ bình tĩnh và không nên nóng giận

Khi giao tiếp với người trịch thượng bạn hãy cố gắng không nên nổi nóng, nếu không có thể khiến tình hình trở nên tệ hơn. Hãy cố gắng duy trì sự bình tĩnh bằng cách hít thở thật sâu trước khi đáp lại lời người đó. Đừng để cảm xúc của họ làm ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc của bạn.

Giữ một thái độ bình tĩnh để đối phó với người tính trịch thượng

Giữ một thái độ bình tĩnh để đối phó với người tính trịch thượng

Điều này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt thông tin, suy nghĩ rõ ràng hơn về vấn đề đang được thảo luận và đưa ra những cách ứng xử một cách thích hợp.

Hãy thẳng thắn

Nếu ai đó nói với bạn những câu trịch thượng, thậm chí sỗ sàng với bạn thì hãy thẳng thắn, đứng lên bảo vệ mình. Hãy để cho người đó biết rằng bạn cảm thấy đang bị coi thường bởi thái độ hống hách đó của họ đã xúc phạm đến bạn.

Việc thể hiện sự thẳng thắn là cần thiết nếu bạn muốn đối phó với người trịch thượng. Nếu không, những người đó sẽ có thể không nhận ra rằng họ đang cư xử không tôn trọng đối với người khác.

Thể hiện sự tự tin của mình

Những người kiêu căng, trịch thượng thường nhắm đến những người thiếu tự tin. Vì vậy, bạn nên thể hiện sự tự tin của mình để làm khó họ, cho họ thấy chúng ta không dễ bị ảnh hưởng.

Thể hiện tự tin khi giao tiếp với người trịch thượng

Thể hiện tự tin khi giao tiếp với người trịch thượng

Chú ý đến ngữ điệu khi nói của bạn

Cách chúng ta diễn đạt thông điệp thường được phản ánh qua giọng nói, cách nói. Đôi khi, điều quan trọng không phải là nội dung lời nói mà là cách mà chúng ta truyền đạt. Nhiều người cho rằng khi ai đó nói với mình theo kiểu trịch thường, ra vẻ thì nên đáp lại bằng những lời trịch thượng hơn. Tuy nhiên, nếu ứng dụng cách đối phó đó thì chả khác nào bạn cũng giống họ.

Cho nên, hãy tránh những lời mỉa mai, phán xét ngữ điệu cao giọng hay những hành động tương tự.

Vạch ra giới hạn

Cách tốt nhất để có thể đối phó với kẻ trịch thượng đó là phớt lờ họ và vạch ra giới hạn trong mối quan hệ với họ. Nếu bạn và họ không có nhiều sự liên quan trong cuộc sống, công việc thì nên hạn chế giao tiếp. Nhưng nếu cả 2 thường xuyên phải tiếp xúc thì nên thẳng thắn với nhau.

Vạch ra giới hạn với người có thái độ trịch thượng

Vạch ra giới hạn với người có thái độ trịch thượng

Hãy cho họ biết những lời nói, hành động của họ đã khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không được tôn trọng. Điều mà họ làm có thể sẽ gây ảnh hưởng đến công việc chung của cả hai. Hơn nữa, bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, không giận dữ, nói năng lịch sự khi thể hiện điều đó với họ.

Giao tiếp theo hướng thiện chí

Đối phó với người có thái độ trịch thượng bạn có thể giao tiếp với họ theo lối giao tiếp có thiện chí bằng cách lựa chọn từ ngữ cẩn thận. Tránh sử dụng những câu mang tính tự vệ, vì có thể sẽ tạo điều kiện cho người kia tiếp tục có thái độ trịch thượng với bạn. Hãy biến những câu mang tính tự vệ thành các câu mang tính xây dựng hơn.

Ví dụ: Khi ai đó nói với bạn giọng coi thường như: “Tôi mà là cậu, thì tôi đã thăng tiến và thành công hơn rồi”. Thay vì tức giận bạn nên đáp lại như:“Anh nói sai rồi! Đừng có cố gắng can thiệp vào cuộc sống của tôi như vậy nữa!” Hoặc bạn có thể thử cách nói hiệu quả hơn là: “Tôi hiểu tại sao anh lại có suy nghĩ như vậy. Nhưng mà anh nên nghe tôi nói, sự việc vốn còn phức tạp hơn thế…”

Giao tiếp theo hướng thiện chí để đối phó với người trịch thượng

Giao tiếp theo hướng thiện chí để đối phó với người trịch thượng

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu bạn trân trọng mối quan hệ với người đó và không muốn mất thì có thể tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ sự trịch thượng của họ. Đôi khi, có thể những người đó đang gặp một áp lực nào đó khiến họ không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình. Do đó, bạn có thể tìm hiểu điều đó bằng sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông để giúp họ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Trên đây là bài viết về trịch thượng là gì, người trịch thượng là người như thế nào, cũng như cách đối phó với người trịch thượng trong cuộc sống mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Nếu có thắc mắc cần giải đáp về bài viết hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng.

 

Bài viết liên quan