Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đủ?

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Chắc chắn, xe đạp là một phương tiện thiết yếu không thể thiếu trong mỗi một hộ gia đình. Nó mang lại cho người dùng rất nhiều tiện ích, tuy nhiên nếu như khi có bất kỳ hư hỏng nào mà không được bảo dưỡng kịp thời thì có thể sẽ gây ra rất nhiều nguy hại. Đặc biệt là bộ phận lốp xe, nếu như bơm không đủ cân hay quá tải cân thì sẽ mang lại hậu quả khôn lường khi sử dụng. Vậy, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đủ qua bài viết sau đây nhé!

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp còn được hiểu ngắn gọn là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Hơn nữa, áp suất này có ảnh hưởng rất lớn tới các đặc tính vận hành quan trọng của lốp xe. Hay có thể hiểu đơn giản là nếu như bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe có thể lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp.

Áp suất của lốp xe đạp bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Áp suất của lốp xe đạp bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Áp suất của lốp xe đạp bao nhiêu thì đạt chuẩn?

– Áp suất lốp xe đạp không phải là một giá trị để cố định.

– Đối với các tay đua chuyên nghiệp hoặc thậm chí là các loại cuộc đua khác còn phải phụ thuộc vào tình trạng đường, các kiểu xe đạp địa hình khác nhau và có giá trị áp suất lốp được tương ứng. Còn đối với những người lái xe thông thường thì tất nhiên sẽ không cần phải quá phức tạp, sẽ chỉ cần làm như sau:

+ Với mỗi loại lốp sẽ đều được đánh dấu một giá trị áp suất lốp tối đa của nó.Thông thường, nếu như lấy giá trị áp suất lốp xe đạp thì tối đa sẽ giảm 10-20 psi, do đó về cơ bản hoàn toàn có thể được sử dụng nó như một thói quen hàng ngày.

+ Ngoài ra, giá trị tham chiếu của áp suất lốp sẽ phải đối mặt với các điều kiện đường khác nhau và cùng với đó sẽ có một số thay đổi tương ứng như sau:

1.Mùa đông đồng nghĩa với mặt đường bị khô.

2.Mùa mưa thì mặt đường bị trơn trượt, còn ngày mưa thấp hơn 1 chút thì nó sẽ tăng độ bám dính và tránh bị trơn trượt.

3.Va chạm mặt đường.

– Đối với những trường hợp dưới đây, thì áp suất lốp xe đạp địa hình  sẽ có thể cao hơn một chút:

+ Đường nhựa.

+ Đoạn đường dễ bị thủng lốp (bẩn, sỏi, vụn thủy tinh, đây là loại rất dễ gây thủng lốp xe).

Hiệu quả mà áp suất lốp xe đạp mang lại khi lớn – nhỏ

Hiệu quả mà áp suất lốp xe đạp mang lại khi lớn - nhỏ

Hiệu quả mà áp suất lốp xe đạp mang lại khi lớn – nhỏ

Áp suất lốp thấp

– Khi áp suất lốp thấp nó sẽ có tác dụng là giúp giảm nhẹ chấn động được tốt hơn, bởi ở trong và ngoài lốp sẽ có nhiệm vụ sinh ra độ biến dạng lớn hơn, điều này có thể hấp thụ được nhiều chấn động hơn.

– Nâng cao lực cản trở lăn, đây chính là lý do tại sao khi áp suất lốp rất thấp mà người dùng vẫn cảm thấy đạp xe tốn sức.

– Ngoài ra, nó còn dễ bị thủng lốp, nổ lốp hay thậm chí là xe đạp địa hình đường phố.

Áp suất lốp cao

– Nó sẽ càng gồ ghề, bởi áp suất của lốp càng cao thì càng làm cho lốp hấp thụ chấn động thấp hơn.

– Giảm tối đa lực cản trở lăn, khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu sẽ có thể nhanh và phản ứng sẽ được nhanh nhẹn hơn.

Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đúng chuẩn

Bơm lốp xe đạp lên như thế nào?

Nếu áp suất của lốp xe đạp phù hợp thì đồng nghĩa với việc nó sẽ giúp xe di chuyển một cách mượt mà, nhanh chóng cũng như tránh những nguy cơ bị thủng lốp cao do bơm quá non hoặc quá căng. Bên cạnh đó, với lốp xe chạy đường trường thường sẽ cao từ 80 đến 130 psi ( với khối lượng pounds trên một inch vuông nó cũng có thể quy đổi ra Pa nếu như hướng dẫn xe được đi kèm dùng đơn vị Pa). Ngoài ra, với lốp xe leo núi sẽ phải từ 25 – 35 psi và lốp xe đạp thành phố (city bike/ hybrid) là từ 50 – 70 psi.

Ngoài ra, đối với xe đạp địa hình để có thể tìm được áp suất lốp lí tưởng, người dùng có thể lựa chọn một mức trung bình giữa các khoảng này rồi sau đó cộng thêm các yếu tố cân nặng của bản thân vào nữa. Nếu như trọng lượng người đạp càng nặng thì đồng nghĩa với việc áp suất lốp sẽ càng cao.

Ví dụ như, bạn nặng khoảng 63 kg (sẽ tương đương với 140 pounds), thì bạn cần phải sử dụng áp suất lốp khoảng 90 psi khi sử dụng xe đạp đường trường. Hoặc nếu như bạn nặng cỡ 70 kg thì khi đó sẽ cần 100 psi và nếu như khoảng  từ 55 kg thì đồng nghĩa với áp suất phải là 80 psi. Đặc biệt, cần hạn chế việc đi lại thường xuyên dưới hoặc trên các áp suất được khuyến nghị bởi nhà sản xuất đã nêu rõ trong tờ hướng dẫn đi kèm.

Căng lốp không phải lúc nào cũng tốt

Theo kinh nghiệm của những người đi xe đạp lâu năm chia sẻ thì lốp xe đạp địa hình nhập khẩu có chất lượng tốt áp suất cao hơn sẽ giúp cho xe lăn bánh được êm hơn, bởi bề mặt nhẵn và lốp căng tạo ra bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu lốp xe phồng căng sẽ có thể khiến va chạm bánh với bề mặt của đường gồ ghề lớn hơn, chính vì vậy làm cho lốp phải chịu nhiều lực tác động và nhanh chóng hỏng hơn. Cùng với đó, nếu người điều khiển xe có thể cảm nhận được lực tác động rõ hơn thì khi đó sẽ không thể đạt được tốc độ mong muốn và cũng khó có thể thoải mái điều khiển xe.

Ngoài ra, nếu như mặt phẳng mà bạn di chuyển đến là trong công viên thì áp suất lý tưởng sẽ là 100 psi, còn nếu là đường gồ ghề thì cần phải xác định lại và chỉ nên để áp suất lốp từ 90 psi thôi. Trong điều kiện mặt đường trơn trượt thì khi đó bạn có thể lường trước được mọi tình huống xảy ra, cần giảm đi 10 psi so với mức bình thường để có thể cải thiện sức kéo cho xe đạp. Còn nếu bạn thích đi xe đạp để leo núi trên đường mòn thì hãy cân nhắc kỹ càng ở mức 38 psi đến 50 psi.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về áp suất lốp xe đạp bao nhiêu là đủ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ có thể giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn để rút ra những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân khi sử dụng xe đạp di chuyển. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan