Đồng thau là gì? Tính chất, Công dụng và cách phân biệt với đồng đỏ

22 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Đồng thau là gì? Tính chất, công dụng của đồng thau trong cuộc sống như thế nào? Làm sao để phân biệt được đồng thau và đồng đỏ. Ở bài viết này, sieusach.info sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi cơ bản về đồng thau, theo dõi nhé.

Đồng thau là gì?

Đồng thau là một hợp kim của đồng với kẽm hay còn gọi là brass, latông. Tùy theo tỷ lệ pha chế giữa 2 kim loại kẽm và đồng mà màu đồng thau sẽ có màu sắc khác nhau. Cụ thể:

 • Kẽm chiếm tỷ lệ 18-20%: Đồng thau có màu đỏ.
 • Kẽm chiếm tỷ lệ 20-30%: Đồng thau có màu nâu.
 • Kẽm chiếm tỷ lệ 30-42%: Đồng thau có màu vàng nhạt.
 • Kẽm chiếm tỷ lệ 50-60%: Đồng thau có màu vàng bạch.
Đồng thau là hợp kim của kẽm và đồng

Đồng thau là hợp kim của kẽm và đồng

Tính chất của đồng thau

Dưới đây là tổng hợp các đặc tính cơ bản và nổi bật của đồng thau giúp bạn có thêm thông tin để hiểu hơn về đồng thau là gì:

 • Đồng thau có độ dẻo dai nên dễ dàng trong việc định hình như hàn, uốn, cắt.
 • Chi phí để chế tạo đồng thau thường khá rẻ.
Đặc tính nổi bật của đồng thau

Đặc tính nổi bật của đồng thau

 • Đồng thau có đặc tính chịu tác động trực tiếp từ hàm lượng thiếc, bởi khi tỷ lệ thiếc trong hợp chất thay đổi thì đặc tính của đồng thau cũng thay đổi theo.
 • Đây là vật liệu có màu sắc đa dạng như: đỏ, vàng nhạt, vàng bạch, nâu bởi khi tỷ lệ thiếc trong hợp chất thay đổi thì màu sắc của đồng cũng thay đổi theo.
 • Điểm nóng chảy của đồng thau thấp chỉ từ 900- 940 độ C, tương đương với  1650-1720 độ F nên việc đúc đồng thau trở nên dễ dàng hơn
 • Có đến 90% các hợp kim đồng thau được tái chế, sử dụng lại vì chúng không có từ tính nên dễ tách khỏi các kim loại khác.

Xem thêm:

Phân biệt đồng thau với đồng đỏ đơn giản

Để phân biệt được đồng thau, đồng đỏ bạn hãy tham khảo bảng phân biệt được tổng hợp chi tiết sau đây:

Đồng thau Đồng đỏ
Khái niệm Là hợp kim của đồng và kẽm Đồng đỏ là đồng nguyên chất
Màu sắc Có nhiều màu sắc màu đỏ, nâu, vàng phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm Màu ánh đỏ
Tính chất Có độ dẻo hơn đồng hoặc kẽm. Độ nóng chảy khá thấp. Có độ dẻo cao hơn đồng thau.
Đặc trưng
 • Độ dẻo dai
 • Giữ màu tốt
 • Bền bỉ
 • Mềm dẻo
 • Độ bền cao
 • Chống ăn mòn
 • Dẫn điện và dẫn nhiệt tốt
 • Có màu sắc đẹp
Ứng dụng Làm đồ trang trí, sử dụng trong các thiết bị điện, chế tạo dụng cụ nhạc,,… Làm thiết bị điện, dây dẫn điện, ống đồng, ống dẫn nước,…

Cách nhận biết đồng thau nhanh, đơn giản nhất

Bình thường chất liệu này sẽ được nhận dạng qua những hoa văn, họa tiết điêu khắc, đem đi thử với kim loại hoặc bằng lửa cực kỳ dễ dàng. Cụ thể như sau:

Nhận biết qua hoa văn, họa tiết điêu khắc

Nhận biết một vật có phải được làm từ đồng thau hay không bằng cách đánh giá những hoa văn và họa tiết điêu khắc. Ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhiều về kim loại này thì vẫn có thể nhận biết dễ dàng.

Các sản phẩm từ đồng thau có chi tiết hoa văn rõ nét, điêu khắc tỉ mỉ

Các sản phẩm từ đồng thau có chi tiết hoa văn rõ nét, điêu khắc tỉ mỉ

Đối với những sản phẩm chất lượng được làm bằng đồng thì chắc chắn sẽ được sản xuất theo công nghệ hiện đại, quy trình chuẩn hoặc được chế tạo thủ công thì thành phẩm đều sẽ được điêu khắc tỉ mỉ, sắc nét, chạm trổ rõ ràng. Ngược lại, những sản phẩm là hàng giả thì họa tiết, hoa văn đều được thực hiện khá sơ sài, điều này khi nhìn là có thể dễ dàng nhận thấy được.

Thử bằng kim loại

Một cách giúp bạn nhận biết đồng thau đó là sử dụng một kim loại khác và tác động lên bề mặt của sản phẩm bạn đang cần test. Cách này cũng rất dễ thực hiện và cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng.

Sau khi mài kim loại xong, bạn hãy quan sát màu sắc trên bề mặt của sản phẩm. Nếu sản phẩm có tình trạng xỉn, tối màu thì đó không phải là đồng thau hàng chuẩn. Nếu màu sắc sau khi mài kim loại lên vẫn giữ nguyên, thậm chí còn tăng độ bóng cho đồng bởi tác động mài thì đó chính là đồng thau.

Thử bằng lửa

Thử đồng thau bằng lửa là phương pháp được sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao và hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình thử bằng lửa bạn nên cẩn thận có thể gặp rủi ro trong quá trình thử.

Dùng lửa để thử đồng thau

Dùng lửa để thử đồng thau

Bạn tiến hành mang sản phẩm cần thử lên hơ trước lửa. Nếu sản phẩm có hiện tượng biến dạng, đổi màu, không còn độ sáng bóng thì đó là hành giả hoặc sản phẩm đã bị pha thêm các tạp chất khác. Bởi đồng thau hàng thật có thể chịu được nhiệt độ cao, dẻo dai nên sẽ không bị ảnh hưởng do tác dụng của lửa.

Ứng dụng của đồng thau trong thực tiễn 

Tham khảo về các ứng dụng của đồng thau trong cuộc sống cũng giúp bạn hiểu hơn về đồng thau là gì. Đây là chất liệu được sử dụng như một hợp kim và áp dụng được vào đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực sau đây:

 • Màu sắc và hình thức bắt mắt nên đồng thau được sử dụng để sản xuất các vật dụng như tay cầm của cửa, nhạc cụ, ổ khóa, đúc tiền xu,….
 • Sản xuất các đồ dùng, vật dụn đựng thực phẩm.
Đồng thau được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất

Đồng thau được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất

 • Ứng dụng để chế tạo thành các chi tiết của máy móc, thiết bị điện, vật liệu hàn…
 • Dùng để làm các đầu đạn súng cá nhân.
 • Ngoài ra, đồng thau còn được sử dụng trong việc sản xuất vỏ của đèn pin.

Một số thắc mắc liên quan đến hợp kim đồng thau

Giá đồng thau bao nhiêu 1kg?

Trên thị trường hiện nay giá thu mua đồng thau phế liệu sẽ dao động từ 75 – 155 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên mức giá này sẽ thay đổi tùy theo chất lượng của đồng thau cũng như thời điểm mua, nơi mua.

Đồng thau có dẫn điện không?

Đồng thau là hợp kim nên có tính dẫn điện tốt và được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp điện hiện nay.

Đồng thau có bị gỉ không?

Trong điều kiện bình thường, đồng thau không bị oxi hóa, không bị gỉ. Tuy nhiên, sẽ xảy ra quá trình oxy hóa khiến cho loại hợp kim này dễ bị biến màu.

Trên đây là những chia sẻ về đồng thau là gì, tính chất, công dụng của đồng thau và cách phân biệt nhận biết đồng thau đồng đỏ. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể áp dụng vào cuộc sống tốt nhất.

Bài viết liên quan