Công nghệ 4.0 là gì? Cách mạng công nghiệp 4.0

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

“Cách mạng Công nghiệp 4.0” hiện đang là một trong các thuật ngữ được mọi người quan tâm và rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn có rất nhiều người vẫn chưa thể hiểu được, do đó hãy cùng tìm hiểu về cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ 4.0 là gì qua bài viết sau đây nhé!

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay còn được gọi là Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư là cột mốc đánh dấu sự ra đời của một loạt các công nghệ mới. Hơn nữa, là sự kết hợp của tất cả kiến thức trong các lĩnh vực như vật lý, kỹ thuật số, sinh học,…và đôi khi còn ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực khác về nền kinh tế và ngành công nghiệp.

Tìm hiểu về cách mạng 4.0

Tìm hiểu về cách mạng 4.0

Tìm hiểu về cách mạng 4.0

Nối tiếp từ định nghĩa của Klaus Schwab thì Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ được diễn ra trên 3 lĩnh vực chính bao gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Với những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và cả dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học thì Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã được tập trung vào nghiên cứu để có thể tạo ra được những bước nhảy vọt trong ngành nông nghiệp, y dược, thủy sản, chế biến thực phẩm hay bảo vệ môi trường,…

Lĩnh vực cuối cùng được nhắc tới đó chính là vật lý với robot cùng thế hệ mới, máy in 3D, các xe tự lái, các vật liệu mới và cả công nghệ nano.

Đối với cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện đang diễn ra tại các nước phát triển lớn như Mỹ, châu Âu, một phần của châu Á. Bên cạnh đó, còn có những cơ hội mới và cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã đặt ra cho nhân loại rất nhiều thách thức cần phải đối mặt.

Tầm quan trọng của cách mạng 4.0 đối với con người

Tầm quan trọng của cách mạng 4.0 đối với con người

Tầm quan trọng của cách mạng 4.0 đối với con người

Phần mềm:

Đây là khâu quan trọng để tạo ra bước đột phá trong hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống cho tương lai. Đặc biệt, để minh chứng cho việc này thì có thể kể đến cái tên như Grab. Hiện đã được áp dụng công cụ phần mềm nên đã giúp cho Grab trở thành một trong những hãng taxi lớn có “máu mặt” trên thế giới và điều này đã dần thay thế vị trí của các hãng taxi truyền thống trước đó.

Trong lĩnh vực Y tế:

Với cỗ máy IBM Watson mang biệt danh là “Bác sĩ biết tuốt” đã có thể lướt duyệt cùng lúc với hàng triệu hồ sơ bệnh án nhằm cung cấp cho các bác sĩ có thể đưa ra những lựa chọn điều trị phù hợp cho bệnh nhân dựa vào bằng chứng, chỉ trong vòng vài giây nhờ vào khả năng tổng hợp dữ liệu nhanh chóng khổng lồ cũng như tốc độ xử lý mạnh mẽ. Hơn nữa, “Bác sĩ biết tuốt” này còn giúp cho phép người dùng có thể tra cứu thông tin bất cứ lúc nào về tình hình sức khỏe của chính bản thân mình. Điểm đặc biệt chính là các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu của người bệnh để phân tích và so sánh với kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ có sẵn và khi đó đưa ra gợi ý hướng điều trị chính xác. Đây chính là một trong những ưu điểm đặc biệt của công nghệ 4.0 hàng đầu.

Sản xuất: Tạo ra các nhà máy thông minh:

Máy móc là đồ vật có thể nói chuyện với nhau: Nó giống như một thứ gì đó bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng vào đầu những năm 2000. Tất cả là nhờ vào mạng Internet of Things (IOT), giúp kết nối các thiết bị này với những thiết bị khác một cách dễ dàng. Đặc biệt, nó cho phép các thiết bị này làm việc một cách thông minh và mang tính liên kết với nhau. Nó giúp mở rộng khối lượng công việc mà kể cả một thiết bị nhỏ bé cũng có thể làm nhiều hơn so với hình dạng, đó chính là một sản phẩm độc lập không hề có kết nối.

Ngoài ra, trong một nhà máy thông minh thì tính kiểm soát sản xuất là tuyệt đối. Với việc tích hợp các thông tin kỹ thuật số còn giúp cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào các dữ liệu quan trong. Hơn nữa, nó sẽ được chọn cho từng dòng, từng sở thích hoặc hồ sơ của người dùng để sao cho chúng có liên quan mật thiết đến doanh nghiệp.

Ngành nông nghiệp 4.0:

Ngành nông nghiệp 4.0

Ngành nông nghiệp 4.0

Để một trang trại kỹ thuật số được hiệu quả và bền vững hơn so với các trang trại trước đây thì cũng cần phải được tích hợp công nghệ 4.0. Trong một trang trại thông minh, kỹ thuật số thì cây trồng có thể được trồng bằng nông nghiệp chính xác. Việc này nhằm giúp máy kéo có thể tự lái và tự động thu hoạch khi đạt có thể được xác định bằng các hình ảnh kỹ thuật số của các cánh đồng hay nông dân thường làm việc với các nhà công nghệ hiện đại để được cung cấp bí quyết. Ở Tennessee thì chủ sở hữu của một trang trại đã và đang thay đổi cách thức trồng rau theo những ấn tượng riêng. Thậm chí với máy bay không người lái hay hình ảnh vệ tinh và canh tác chính xác là một phần quan trọng của công nghệ đang được sử dụng để nhằm cải thiện chi phí, năng suất.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu cách mạng công nghệ 4.0 và công nghệ 4.0 là gì. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể ứng dụng vào thực tế một cách tốt hơn và rút ra được những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan