Khiêm tốn là gì? Ý nghĩa, biểu hiện người có đức tính khiêm tốn

31 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Khiêm tốn là đức tính quan trọng của con người trong cuộc sống. Người có tính khiêm tốn sẽ luôn có được sự tin tưởng, sự tín nhiệm của mọi người. Vậy khiêm tốn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện người đức tính khiêm tốn là gì?. Cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua nội dung bài viết này nhé.

Khiêm tốn là gì?

Người khiêm tốn sẽ luôn có thái độ đúng mực khi đánh giá bản thân. Họ luôn ý thức được hành động, thái độ của mình, không khoe khoang, kiêu ngạo, biết kính trên, nhường dưới, cẩn thận giữ gìn những giá trị mình nhận được.

Khiêm tốn là đức tính tốt đẹp mà ai cũng nên có

Khiêm tốn là đức tính tốt đẹp mà ai cũng nên có

Người khiêm tốn sẽ không cố tình đề cao các chiến tích, thành tựu mà mình đạt được. Họ sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

Những người có tính khiêm tốn khi nói chuyện, làm việc bạn sẽ luôn thấy họ có cách cư xử nhã nhặn, văn minh và tôn trọng người khác. Bởi họ luôn đề cao tinh thần học hỏi, luôn muốn rèn luyện kiến thức, trau dồi bản thân để cải thiện những thiếu sót, hạn chế của bản thân.

Ý nghĩa của khiêm tốn là gì?

Có thể thấy, khi trở nên khiêm tốn con người sẽ tránh được tính kiêu căng, tự đại, nhanh chóng hòa đồng, được nhiều người yêu mến. Bên cạnh đó, khiêm tốn còn mang rất nhiều ý nghĩa khác như:

  • Sự khiêm tốn khiến con người ta trở nên chăm chỉ, luôn muốn bản thân được trau dồi, học hỏi từ những người giỏi hơn mình. Chia sẻ những kiến thức đang có để nhận thêm nhiều kiến thức mới, mở rộng hơn các mối quan hệ trong xã hội.
  • Người có đức tính khiêm tốn luôn nhận được sự tôn trọng, sự tín nhiệm từ người khác. Điều này giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển hơn trong sự nghiệp, cuộc sống.
  • Trong các mối quan hệ, đức tính khiêm tốn sẽ mang đến cho chúng ta nhiều thiện cảm, được nhiều người yêu quý, là tiền đề cơ sở để phát triển tốt các mối quan hệ xã hội.
  • Khiêm tốn là chìa khóa giúp bạn có thể thành công dễ dàng hơn. Khiêm tốn cũng là thước đo giá trị bản thân, giúp bạn nhận rõ được các ưu khuyết điểm của mình để phát huy tốt nhất..
Khiêm tốn là chìa khóa giúp bạn dễ thành công trong cuộc sống

Khiêm tốn là chìa khóa giúp bạn dễ thành công trong cuộc sống

  • Sự khiêm tốn còn giúp con người ta nhận thức đúng hơn về bản thân mình, không bị ảo tưởng cuốn vào những lợi ích, tham vọng cá nhân. Khi sống có lòng khiêm tốn, chúng ta sẽ biết nâng cao giá trị của bản thân đúng mức. 

Biểu hiện của đức tính khiêm tốn

Biết bao dung, thấu hiểu

Người có tính khiêm tốn sẽ không để bụng hành động, lời nói của người khác. Họ dễ dàng bao dung trước những lỗi lầm của người xung quanh, chỉ cần người đó hiểu và biết sửa sai.

Không chỉ vậy, người có lòng khiêm tốn cũng biết cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ, giúp đỡ người khác khi gặp hoạn nạn.

Tinh thần ham học hỏi

Một trong những biểu hiện của khiêm tốn rõ nhận thấy nhất là họ luôn có tinh thần ham học hỏi. Họ không đề cao bản thân bởi họ luôn nhận thức rõ điểm yếu và mạnh của mình. Họ biết được rõ bản thân có điểm thiếu sót gì và biến chúng thành động lực để trau dồi, phát triển mình hoàn thiện hơn. 

Chính vì vậy, họ luôn không ngừng tìm tòi, học hỏi; với họ được học tập, tích lũy nhiều kiến thức mới là điều đáng giá. 

Khiêm tốn luôn ham học hỏi để tích lũy nhiều kiến thức đáng giá

Khiêm tốn luôn ham học hỏi để tích lũy nhiều kiến thức đáng giá

Không ngủ quên trên chiến thắng

Người khiêm tốn sẽ không vì chiến thắng mà chìm đắm trong đó. Họ luôn nhận thức được rằng chìm đắm vào thành công trước mắt có thể sẽ bỏ dở cả tương lai. Vì vậy, họ luôn cố gắng biến sự thành công đó làm bàn đạp cho thành quả tốt hơn về sau.

Biết tiếp thu ý kiến

Người có tính khiêm tốn khi có thành quả tốt sẽ không tỏ ra ngạo mạn, kiêu căng. Khi thất bại họ luôn nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, chắt lọc các ý kiến để có thể cải thiện bản thân tốt hơn trong những lần sau. 

Luôn có các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

Người có tính khiêm tốn thường có mối quan hệ hòa hợp với người xung quanh. Bởi họ thường giúp đỡ người khác về mặt tinh thần, vật chất với thái độ hòa đồng, cởi mở và có chừng mực.

Những hành động đó của họ dù nhỏ nhưng lại tinh tế, giúp người khác cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Từ đó, họ luôn duy trì được các mối quan hệ xung quanh bền lâu và tốt đẹp.

Người khiêm tốn có nhiều mối quan hệ tốt trong công việc, cuộc sống

Người khiêm tốn có nhiều mối quan hệ tốt trong công việc, cuộc sống

Có trách nhiệm

Biểu hiện của người khiêm tốn là không từ bỏ hay chạy trốn, đổ lỗi, trách nhiệm cho người khác. Họ sẵn sàng nhận lỗi, chịu trách nhiệm với những việc họ làm sai. Chính thái độ thẳng thắn, nhận khuyết điểm đó giúp họ có nhiều kinh nghiệm và tiến bộ hơn trong tương lai.

Một số câu hỏi khác liên quan đến khiêm tốn

Khiêm tốn tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có ít nhất 3 cách diễn đạt đức tính khiêm tốn khác nhau đó là: Modest, humble, humility.

Các từ mang nghĩa khiêm tốn trong tiếng Anh

Các từ mang nghĩa khiêm tốn trong tiếng Anh

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể để bạn hiểu rõ hơn: 

  • He was a very modest men in my company (Anh ấy là một người đàn ông khiêm tốn nhất công ty tôi).
  • We should be humble enough to recognize that even our most confident judgements might be wrong. (Chúng ta nên khiêm tốn để nhìn nhận mọi đánh giá và nhận ra rằng chúng ta có thể sai cả những đánh giá mà ta tự tin nhất).
  • My teacher is trying to tell with him a lesson in humility. (Giáo viên của tôi đang cố gắng nói với anh ấy bài học về sự khiêm tốn).

Khiêm tốn tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung khiêm tốn là 谦虚 /qiānxū/. 

Ví dụ về tính đức khiêm tốn trong tiếng Trung:

  •  国内还有不少聪明和正直的人.

/Guónèi hái yǒu bù shǎo cōngmíng hé zhèng zhí dé rén/.

Đất nước vẫn còn có rất nhiều người thông minh và khiêm tốn.

  • 我们做人要谦虚谨慎.

/Wǒmen zuòrén yào qiānxū jǐnshèn/.

Chúng ta làm người phải sống khiêm tốn và thận trọng.

Trái nghĩa với khiêm tốn là gì?

Từ trái nghĩa với khiêm tốn là ngạo mạn, kiêu ngạo, kiêu căng.

Nếu khiêm tốn là một đức tính cần phải rèn luyện và phát huy thì kiêu ngạo, kiêu căng là đức tính cần phải loại bỏ. Những người có tính kiêu ngạo, ngạo mạn thường khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu, thiếu sự thân thiện, gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ trong xã hội, thường khó có thể thành công trong công việc và cuộc sống.

Mong rằng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ về khiêm tốn là gì, ý nghĩa cũng như các biểu hiện của khiêm tốn. Có thể thấy rằng tính khiêm tốn là đức tính tốt đẹp mà mỗi người chúng ta nên có để hoàn thiện bản thân. Qua đó, bạn có thể học hỏi và giúp cuộc sống của bạn nhiều thuận lợi, thành công hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan