Tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô bao nhiêu cân

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Lốp xe là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe ô tô. Đặc biệt, nó thuộc nhóm bộ phận cần phải được ưu tiên chăm sóc cũng như bảo dưỡng định kỳ bởi nó còn liên quan đến áp suất của lốp. Nếu như áp suất của lốp không đúng với lúc ban đầu thì nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, mức tiêu thụ nhiên liệu và đặc biệt là tính mạng của người điều khiển xe. Chính vì vậy, tiêu chuẩn để bơm lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là vấn đề được khá nhiều người quan tâm đến, hãy tham khảo một số thông tin dưới đây nhé!

Tìm hiểu về áp suất của lốp xe ô tô

Tìm hiểu về áp suất của lốp xe ô tô

Tìm hiểu về áp suất của lốp xe ô tô

Xem thêm: Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đủ?

Áp suất lốp xe ô tô chính là một thước đo áp suất không khí ở trong lốp xe, nếu như áp suất không phù hợp sẽ có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ của lốp xe. Do đó,  áp suất của lốp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, chăm sóc và bảo dưỡng cho xe.

Có thể hiểu rằng, khi lốp xe được bơm đúng với áp suất thì lúc này nó sẽ giúp cho xe có thể lăn được trên đường cùng với toàn bộ mặt lốp. Đặc biệt, mặt tiếp xúc được trải đều, tiếp xúc tối đa và mòn đều trên khắp bề mặt của lốp. Bên cạnh đó nó còn mang lại những lợi ích trực tiếp tới người sử dụng điển hình như độ êm ái được tối ưu nhất, vào cua ổn định hơn, quãng đường phanh sẽ ngắn và có thể tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả.

Nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp là gì? Tác dụng của cảm biến áp suất lốp?

Nếu khi áp suất lốp bị thay đổi thì đồng nghĩa với việc hình dạng của lốp cũng thay đổi:

– Lốp sẽ có hình tròn nếu khi nó quá căng, cũng giống với lốp xe đạp nó sẽ không bị tiếp xúc nhiều với mặt đường.

– Lốp sẽ có hình hơi lõm nếu khi nó xẹp, với mặt trung tâm của lốp sẽ không được tiếp xúc hiệu quả với mặt đường cùng với đó cũng làm mòn đi mặt hông của lốp.

Đối với lốp xe ô tô của Nexen thì biểu tượng logo sẽ được nổi bên hông của lốp và cho biết vị trí các chỉ số có độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Điểm đặc biệt, các cảnh báo mòn lốp chính là các gờ nổi nhỏ ở đáy của các rãnh gai lốp. Do đó, nếu như bề mặt cao su nằm trong phạm vi này thì đồng nghĩa với việc lốp gần như đã đạt tới giới hạn an toàn. Không chỉ vậy, người dùng có thể mua thiết bị để đo độ sâu của các vấu lốp theo các cách mà các nhân viên kỹ thuật vẫn thường làm.

Nếu như sử dụng lốp mòn sẽ có thể làm tăng khả năng làm hỏng lốp, ngoài ra trong điều kiện đường ướt sẽ có khả năng làm cho lốp bất ngờ bị mất khả năng bám đường. 

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân

Xem thêm: Tìm hiểu về bơm điện ô tô? Lưu ý sử dụng máy bơm điện ô tô đúng cách

Tại Anh thường có hai đơn vị đo áp suất được sử dụng đó là:

– Đơn vị thứ nhất chính là: PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). Thông thường một chiếc lốp của xe ô tô sẽ có áp suất tiêu chuẩn từ 27 – 32 PSI.

– Ngoài ra, còn có một đơn vị khác được sử dụng vào để đo áp suất lốp xe ô tô đó chính là Bar, đây chính là áp suất của khí quyển ở dưới mực nước biển. Áp suất bơm của lốp xe ô tô  được tính theo đơn vị này là khoảng 2 – 2,2 bar.

– Nếu trong trường hợp lốp quá non sẽ có thể làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và làm tăng độ ma sát lên, khiến cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Đồng thời làm giảm tính tiết kiệm nhiên liệu của xe cũng như gây ra các hiện tượng biến dạng về bề mặt lốp như méo, phình hoặc thậm chí là mòn không đều. Đặc biệt, nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của lốp xe.

– Mặc dù vậy nhưng vẫn có một số quan điểm sai lệch rõ ràng rằng khi bơm lốp xe nếu càng căng thì sẽ càng tốt cho lốp. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn sai lầm bởi khi làm như vậy thì lực ma sát của mặt đường và lốp sẽ bị giảm xuống đáng kể. Đặc biệt, với những trường hợp cần phải phanh gấp sẽ rất dễ làm cho xe của bạn bị trượt đi. Chính vì vậy, cái hại ở đây sẽ nhiều hơn cái lợi.

– Hơn nữa, nếu như vào những ngày nắng nóng, khi người dùng phải di chuyển trên một đoạn đường dài với lốp xe quá căng thì sẽ có thể ảnh hưởng rất xấu đến lốp xe. 

Lợi ích của việc bơm lốp đúng áp suất

Lợi ích của việc bơm lốp đúng áp suất

Lợi ích của việc bơm lốp đúng áp suất

Đối với việc bơm lốp đúng áp suất theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp cho xe của bạn có độ bám đường tốt hơn, khi vào cua cũng được ổn định hơn cũng như giúp cho chủ xe có thể tiết kiệm tối đa được nhiên liệu.

Không chỉ vậy nó còn giúp cho xe có thể lăn trên đường cùng với toàn bộ mặt lốp. Do đó, bề mặt tiếp xúc sẽ tối đa và mòn đều ở trên bề mặt của lốp. Bên cạnh đó, nó còn kèm theo những lợi ích trực tiếp mang tới người sử dụng ví dụ như độ êm ái được tối ưu nhất, vào cua ổn định hơn, quãng đường phanh trở nên ngắn nhất và vô cùng tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu như bạn bơm lốp quá căng thì sẽ khiến cho chỉ duy nhất phần giữa của lốp tiếp xúc với mặt đường thôi. Thế nhưng, nếu vậy thì mặt tiếp xúc lốp ít và điều này sẽ dẫn đến quãng đường phanh bị dài, giảm ổn định hơn khi lái xe vào cua hay làm giảm độ bám, lốp xe sẽ bị căng và khi đó việc di chuyển không được êm ái. Do đó, điều này sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy điển hình chí là làm giảm tuổi thọ của lốp đi khá nhiều.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là đủ. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho bạn đọc phần nào đó hiểu rõ hơn để có thể áp dụng vào thực tế được tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan