Cảm biến áp suất lốp là gì? Tác dụng của cảm biến áp suất lốp?

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Cảm biến áp suất lốp mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho tài xế, nhất là đối với những bác tài chạy xe đường dài. Hơn nữa, điểm đặc biệt nhất chính là nó giúp người dùng có thể theo dõi được áp suất và nhiệt độ lốp 24/24 ngay cả khi dừng xe hay khi có vấn đề về lốp mặc dù là nhỏ nhất. Do đó, cảm biến áp suất lốp là gì và tác dụng của cảm biến áp suất lốp như thế nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Thực chất, thiết bị cảm biến áp suất lốp chính là một hệ thống điện tử, được thiết kế riêng để nhằm giám sát và theo dõi được áp suất bên trong của lốp xe. Thiết bị cảm biến áp suất lốp này sẽ gửi đến cho người dùng những thông số về áp suất ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, khi áp suất lốp có vấn đề thì nó sẽ giúp thông báo đến cho bạn biết thông qua âm thanh cùng những hình ảnh trên màn hình hiển thị hay chỉ đơn giản bằng những tín hiệu nhấp nháy thông thường khi áp suất tăng hoặc giảm đột ngột.

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp ô tô

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp ô tô

Tác dụng của cảm biến áp suất lốp ô tô

Đây là thiết bị hữu ích dành cho những chuyến đi dài, bởi nó sẽ giúp cho bác tài có thể biết được mức chênh lệch về áp suất lốp bất ngờ do dính đinh hoặc bị chèn vào đá gây rách lốp, để có thể kịp thời xử lý. Hơn nữa, một số trường hợp còn gây xịt lốp đột ngột khiến cho tài xế mất lái trong một số trường hợp, rất nguy hiểm.

Một bộ cảm biến áp suất lốp hiện nay bao gồm có 4 cảm biến được lắp ở lốp xe cùng với một màn hình hiển thị tiện lợi. Bên cạnh đó, trên màn hình sẽ xuất hiện đầy đủ các thông tin từ áp suất, nhiệt độ từng lốp cho đến báo động khi có mức thay đổi áp suất đột ngột hay thậm chí là áp suất cao/thấp hơn mức cài đặt sẵn.

Áp suất lốp “chuẩn” được thay đổi tùy vào từng loại xe, xe con sẽ khác xe bán tải. Ví dụ, một mẫu xe nhỏ như Kia Morning hay Mazda3 thường được nhà sản xuất bơm lốp với áp suất khoảng 2,2-2,3 Bar. Thông số áp suất được quy định tối thiểu do hãng công bố thường được ghi ở trên phía mép cánh cửa, vị trí bên lái, trong khi đó áp suất tối đa sẽ đọc được ở trên lốp.

Nếu như trong khoảng thời gian 1 phút mà áp suất lốp bị giảm từ 2,2 Bar xuống còn 1,9 Bar thì trên màn hình hiển thị sẽ báo động và đồng thời phát ra những âm thanh báo động để nhắc cho tài xế nhận biết.

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp hay không?

lắp đặt cảm biến áp suất lốp là một việc vô cùng cần thiết

Lắp đặt cảm biến áp suất lốp là một việc vô cùng cần thiết

Theo như thống kê hiện nay thì mỗi ngày Việt Nam có đến hàng trăm vụ tai nạn khác nhau xảy ra. Trong đó, vẫn có những vụ tai nạn liên quan đến lốp xe được chiếm khá nhiều. Do đó, điều này chính là mối lo ngại khiến cho người dân khá lo lắng mỗi khi phải di chuyển trên đường và chính vì vậy cũng nói lên tầm ảnh hưởng của lốp xe ô tô đối với những vấn đề an toàn giao thông. Đặc biệt, nó cũng như một lời cảnh tỉnh dành cho các bác tài cần phải quan tâm hơn đến việc lựa chọn lốp xe ô tô sao cho đúng chuẩn chất lượng, sử dụng cũng như bảo quản tốt và nhất là đối với việc bơm lốp xe với một áp suất đạt chuẩn.

Ngoài ra, lắp đặt cảm biến áp suất lốp là một việc vô cùng cần thiết và cấp bách đối với những người đã và đang sở hữu ô tô bởi nó mang lại những lợi ích như sau:

– Nếu cảm biến áp suất lốp đạt chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật sẽ có thể đảm bảo được việc vận hành an toàn và khả năng bám đường, cách thức hoạt động của hệ thống phanh, lái được an toàn hơn.

– Khi người dùng lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho ô tô sẽ giúp cho lốp xe luôn được ở trạng thái kỹ thuật tốt và giúp tối ưu hóa các tác dụng của lốp xe cũng như kéo dài tuổi thọ cho lốp.

Cảm biến áp suất lốp chính là một trong những nhân tố quan trọng

Cảm biến áp suất lốp chính là một trong những nhân tố quan trọng

Cảm biến áp suất lốp chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp đảm bảo tính an toàn cũng như khả năng chịu lực của lốp xe chứ không phải vật liệu hay là kết cấu của lốp.

– Cảm biến áp suất lốp thường được gắn trên từng bánh và có nhiệm vụ chịu trách nhiệm gửi thông tin về màn hình hiển thị khi nhiệt độ hay áp suất bị thay đổi bất thường. Nếu như phát hiện thấy điểm gì khác lạ thì hệ thống sẽ báo cho người lái bằng tín hiệu đèn và gửi tin nhắn cảnh báo. Như vậy sẽ giúp mang tới sự an toàn và tiện lợi cho người lái xe.

– Cảm biến áp suất lốp được xem là một thiết bị đặc biệt hữu ích trong những chuyến đi dài. Với thiết bị này, sẽ giúp cho tài xế có thể nhận biết được mức chênh lệch áp suất lốp bất ngờ do dính đinh hay nghiến vào các vật nhọt gây rách lốp, lái xe có thể kịp thời xử lý.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về cảm biến áp suất lốp là gì và tác dụng của cảm biến áp suất lốp. Hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn để có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan