Nước chảy đá mòn nghĩa là gì? Ý nghĩa, Bài học

18 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ của Việt Nam có rất đa dạng với nhiều câu nói khuyên răn về sự kiên trì, nhẫn nại và “nước chảy đá mòn” là một trong số đó. Vậy nước chảy đá mòn nghĩa là gì? Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu tục ngữ này như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

“Nước chảy đá mòn” nghĩa là gì?

Nước chảy đá mòn chẳng có gì là xa lạ, trong tự nhiên chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những hình ảnh như vậy. Để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này chúng ta sẽ đi phân tích nghĩa của từng từ cụ thể:

Nước chảy đá mòn là câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

Nước chảy đá mòn là câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

  • Nước: Là dạng chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị.. là nguồn sống quan trọng đối với tất cả mọi sinh vật trên trái đất.
  • Đá: Là một chất rắn, cứng, khó vỡ được hình thành theo hòn, tảng.
  • Chảy: Là một động từ diễn tả sự di chuyển theo dòng của chất lỏng.
  • Mòn: Là tính từ nói về sự mất dần, thiếu hụt ở trên do quá trình cọ xát.

Như vậy, hiểu theo nghĩa đen thì câu “Nước chảy đá mòn” để chỉ một hiện tượng trong tự nhiên, là quá trình ăn mòn của nước khi chảy trên bề mặt đá, qua một thời gian dài mài mòn tạo những tảng đá trơn nhẵn.

Xem thêm:

Giải thích nước chảy đá mòn là hiện tượng gì?

Giải thích theo hiện tượng hóa học thì chúng ta biết rằng thành phần chính của đá là CaCO3 và trong không khí có CO2.  Do vậy ta có công thức như sau:

CaCO3 + CO2 + H2O <=> Ca (HCO3)2

Khi nước chảy qua đá cuốn theo Ca(HCO3)2, theo nguyên lí chuyển dịch cân bằng thì sự dịch chuyển sẽ đi theo chiều thuận và làm cho CaCO3 giảm đi. Sau một khoảng thời gian nước làm cho đá dần bị bào mòn. Và đó chính là hiện tượng nước chảy đá mòn mà chúng ta thấy trong tự nhiên.

Hiện tượng nước chảy đá mòn trong tự nhiên là hiện tượng hóa học

Hiện tượng nước chảy đá mòn trong tự nhiên là hiện tượng hóa học

Bài học và ý nghĩa nước chảy đá mòn là gì?

Như chúng ta đã biết quá trình mài mòn đá là quá trình diễn ra lâu dài, phải trải qua một thời gian rất lâu mới có thể tạo nên những viên đá có hình dạng nhẵn trơn bóng khác nhau như vậy.

Câu tục ngữ như nhắc nhở chúng ta rằng, cuộc sống của chúng ta cũng như dòng chảy của nước vậy. Nếu ví những việc mình làm như những viên đá thì lúc đầu “viên đá” đó sẽ rất thô ráp, khó có thể bảo mòn. Nhưng theo thời gian đến một ngày nào đó những viên đá sẽ trở nên đẹp, bóng hơn ban đầu.

Như công việc của chúng ta cũng vậy, khi mới bắt đầu sẽ luôn gặp nhiều khó khăn, khiến chúng ta phải lùi bước. Thế nhưng nếu lùi lại, chúng ta sẽ gặp thất bại. Chỉ có không ngừng phấn đấu “mài mòn” thì mọi việc mới có thể đi đến được thành công, gặt hái được thành quả mong muốn. Đó là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, cần cù và chăm chỉ rất lớn.

Ý nghĩa câu tục ngữ nước chảy đá mòn

Ý nghĩa câu tục ngữ nước chảy đá mòn

Câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” cũng như câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Một cục sắt để mài thành cây kim cần một quá trình dài rèn dũa, cần có sự kiên trì mới có thể làm được. Chính vì vậy, những người sống có ý chí ắt hẳn sẽ thành công. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng, cần cù với công việc của mình sẽ chắc chắn chúng ta sẽ gặt hái được quả ngọt. Tuy nhiên, khi thực hiện công việc cũng đừng quá nóng vội, hấp tấp để rồi hỏng việc, cứ từ từ tiến lên từng bước một vững chắc thì mới có thể bền lâu được.

Câu tục ngữ nước chảy đá mòn, ông cha ta đã đem đến cho thế hệ sau một bài học sâu sắc về đức tính cần cù, siêng năng, chịu khó. Chúng ta cần phải biết rằng trong cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách, và để đạt được thành công thì mỗi người phải tự trang bị cho mình không chỉ tri thức, mà còn sự kiên trì, ý chí, quyết tâm. Chỉ có như vậy ta mới có thể đạt được kết quả tốt và làm việc gì cũng chắc chắn thành công.​

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về câu tục ngữ nước chảy đá mòn là gì, ý nghĩa và bài học của câu tục ngữ này. Mong rằng bạn có thể áp dụng bài học này trong cuộc sống để vượt qua được những khó khăn, thử thách và tiến đến thành công.

Bài viết liên quan