Ông nói gà bà nói vịt là phương châm gì? Ý nghĩa câu ông nói gà bà nói vịt

15 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Chắc hẳn, trong cuộc sống hàng ngày bạn đã từng nghe đến câu nói: “Ông nói gà bà nói vịt”. Vậy, thành ngữ ông nói gà bà nói vịt là như nào?. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này.

Giải thích thành ngữ “Ông nói gà bà nói vịt” là gì?

Để có thể xác định được câu thành ngữ “Ông nói gà bà nói vịt” nghĩa là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu nghĩa của các từ trong câu như sau:

  • Gà – vịt: Là 2 loại gia cầm nhưng có hình dáng, thức ăn, cách thức sinh hoạt đối lập nhau.
Thành ngữ ông nói gà bà nói vịt

Thành ngữ ông nói gà bà nói vịt

  • Ông – bà: Là hai người khác nhau về giới tính, mang ý nghĩa biểu tượng khác nhau.

Theo đó, ý nghĩa của câu ông nói gà bà nói vịt nghĩa là 2 người cùng nói chuyện với nhau nhưng không hiểu ý, không tập trung, mỗi người lại nói một nội dung và cuối cùng không đưa ra được kết quả chung trong cuộc nói chuyện. Điều này, cũng tương tự như việc đưa ra lời khuyên cho người khác nhưng họ không tiếp thu ý kiến thì cũng chỉ như “nước đổ đầu vịt” mà thôi.

Ông nói gà bà nói vịt tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh câu thành ngữ ông nói gà bà nói vịt được dịch sang là talk with a plum in your mouth.

Ví dụ: They’re talk with a plum in your mouth. (Tạm dịch: Họ thực sự đang ông nói gà, bà nói vịt đấy).

Ông nói gà bà nói vịt tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung thành ngữ ông nói gà, bà nói vịt là 答非所问, phiên âm /dá fēi Fēi suǒ wèn/.

Ông nói gà bà nói vịt là phương châm gì?

Câu thành ngữ ông nói gà bà nói vịt không tuân theo phương chậm hội thoại. Bởi: 

Phương châm hội thoại là những quy tắc, quy định bắt buộc mà người tham gia hội thoại cần tuân thủ. Khi người tham gia đáp ứng được các yêu cầu đó thì cuộc giao tiếp mới được xem là thành công.

Khi giao tiếp hội thoại phải đảm bảo nội dung thông tin truyền đạt đến người nghe rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, hội thoại là hoạt động giao tiếp giữa 2 hay nhiều người, việc phát triển các kỹ năng giao tiếp và các phép xã giao là phần quan trọng trong việc xã hội hóa. 

Có thể thấy rằng phương châm hội thoại đóng vai trò quan trọng đối với quá trình giao tiếp.

Câu ông nói gà bà nói vịt không tuân theo phương châm hội thoại

Câu ông nói gà bà nói vịt không tuân theo phương châm hội thoại

Vậy, câu Ông nói gà bà nói vịt như đã phân tích ở trên là 2 người mặc dù đang nói chuyện cùng nhau nhưng mỗi người lại hướng tới chủ đề khác nhau, không cùng một đề tài giao tiếp. Vì vậy, câu này vi phạm phương châm quan hệ, vì theo định nghĩa ở trên thì phương châm quan hệ là khi giao tiếp phải nói đúng vấn đề, tránh nói lạc đề.

Bài học rút ra qua thành ngữ “Ông nói gà bà nói vịt”

Thành ngữ trên khi được sử dụng thường mang hàm ý vui, trách 2 người đối thoại nhưng không hiểu ý, không tập trung vào câu chuyện. Thế nhưng, nếu xét dưới góc độ rộng hơn, nghiêm túc hơn thì nhằm nhắc nhở 2 bên nên chú ý trong giao tiếp.

Bài học qua câu thành ngữ ông nói gà bà nói vịt

Bài học qua câu thành ngữ ông nói gà bà nói vịt

Trong một cuộc nói chuyện, nếu không chú ý vào nội dung câu chuyện sẽ khiến bạn không hiểu đối phương muốn nói gì. Điều này, khiến cả 2 có thể cảm thấy không thoải mái, khiến câu chuyện không thể kết thúc, không thống nhất và không đi đến tiếng nói chung.  

Chính vì vậy, bài học rút ra về vấn đề giao tiếp là cần phải tập trung vào chủ đề giao tiếp, chọn cách diễn giải sao cho dễ hiểu, phù hợp nhất, không được nói lạc đề lạc hướng.

Trên đây là những chia sẻ về ông nói gà bà nói vịt là phương châm gì cũng như ý nghĩa của câu thành ngữ này. Từ đó bạn biết cách sử dụng thành ngữ này sao cho thích hợp. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan