Sao băng là gì? Lịch xem mưa sao băng năm 2024

9 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Nhiều người tin rằng khi nhìn thấy sao băng mà ước nguyện thì điều ước đó sẽ thành sự thật. Vậy sao băng là gì? Mưa sao băng là gì? Cách xem sao băng như thế nào? Hãy để sieusach.info giải đáp những thắc mắc cho bạn trong nội dung chi tiết dưới đây.

Sao băng là gì?

Sao băng còn có tên gọi là sao sa, sao đổi ngôi hay sao rơi. Sao băng có thể là các mảnh vụn của sao chổi hay các thiên thạch có đủ mọi hình dáng, kích thước có sẵn trong vũ trụ, hoặc các mảnh vụn của tiểu hành tinh khi bị va chạm, di chuyển tự do trong quỹ đạo.

Hình ảnh mưa sao băng

Hình ảnh mưa sao băng

Sao băng thường được nhìn thấy vào đêm tối khi không có ánh sáng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo. Người ta thường thấy sao băng khi Trái Đất đi qua quỹ đạo của một sao chổi hoặc trong vũ trụ có các trận sao băng xảy ra.

Cho đến hiện nay sao băng đã trở thành một hiện tượng lãng mạn, được nhiều người quan tâm. Bởi một số người cho rằng việc nhìn thấy sao băng là điều may mắn và thường truyền nhau rằng nếu bạn ước điều gì đó khi nhìn thấy sao băng, thì ước nguyện đó có thể thành hiện thực.

Sao băng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh sao băng được biết đến với những cái tên như shooting star, meteor, falling star.

Sao băng trông như thế nào?

Sao băng khác với sao chổi không có nhân và đuôi dài mà chỉ là một viên đá nhỏ có đuôi ion hóa ở phía sau. Đuôi này được tạo ra khi sao băng đi vào trên tầng khí quyển của Trái Đất. Và đuôi của sao băng chỉ tồn tại trong khoảng 1 phút. Kích thước của đuôi sao băng phụ thuộc vào số lượng ion hóa lớn hay nhỏ.

Khi sao băng biến mất sẽ tạo ra một lượng lớn năng lượng điện được giải phóng. Năng lượng này có khả năng làm vỡ cửa sổ, đổ cây cối, gây rung động cho một số vật liệu khác.

Sao băng chỉ là một viên đá nhỏ có đuôi ion hóa khác với sao chổi

Sao băng chỉ là một viên đá nhỏ có đuôi ion hóa khác với sao chổi

Sao băng có nhiều màu sắc khác nhau tương tự như sao chổi, bao gồm các màu: trắng, trắng xanh, xanh lá…Vận tốc của sao băng bằng với vận tốc của Trái Đất và chúng chỉ sáng trong vài giây trước khi tắt bởi các thiên thạch cháy rất nhanh trong không gian. Vì vậy bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy sao băng màu trắng hoặc xanh vào ban đêm, bởi chúng chỉ hiển thị như một vệt sáng nhỏ trên bầu trời.

Mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng là hiện tượng có một lượng lớn sao băng xuất hiện đồng thời hoặc nối tiếp nhau với cùng một điểm xuất phát trên bầu trời. Mưa sao băng trong tiếng anh là meteor shower.

Thực tế, khi một thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ có sao băng xuất hiện. Như vậy khi có lượng lớn sao băng được tạo ra bởi một nhóm các thiên thạch có chung quỹ đạo, nguồn gốc thì đó được gọi là mưa sao băng.

Tùy vào thời gian, cường độ của mỗi trận mưa sao băng sẽ lớn hay nhỏ mà chúng ta có thể quan sát được mỗi giờ từ 10 cho đến 100 sao băng hoặc nhiều hơn nữa. Đôi khi, một trận mưa sao băng có mật độ lên tới hàng nghìn hay thậm chí hàng chục nghìn mỗi người. Khi xuất hiện những cơn mưa sao băng với số lượng lớn như vậy thì hiện tượng đó được gọi là bão sao băng.

Xem thêm:

Tại sao lại có sao băng?

Sao băng xuất hiện bởi sự tương tác giữa sao chổi và Trái Đất. Khi sao chổi tiến gần đến Mặt Trời thì nhiệt độ của chúng sẽ tăng lên, băng của sao chổi bị tan chảy tạo thành các dải bụi rơi trên quỹ đạo của chúng.

Mưa sao băng là do sự tương tác giữa sao chổi và Trái đất

Mưa sao băng là do sự tương tác giữa sao chổi và Trái đất

Khi một sao chổi đi qua hoặc ở gần với quỹ đạo của Trái Đất hoặc Trái Đất chuyển động gần đến điểm giao nhau đó thì các bụi và khí từ sao chổi sẽ bay vào tầng khí quyển Trái Đất với vận tốc rất cao. Khi các hạt bụi và khí tiếp xúc trực tiếp với khí quyển thì thiên thạch sẽ bị nén nhanh chóng, áp suất nén khí khiến không khí xung quanh thiên thạch tăng lên, đốt cháy khí trong khí quyển, khiến chúng phát sáng và tạo thành các vệt sáng trên bầu trời.

Mỗi năm, Trái Đất sẽ đi qua các giao điểm này vào thời điểm nhất định nên các các trận mưa sao băng sẽ có chu kỳ khoảng 1 năm. Vì vậy, hiện tượng mưa sao băng đã trở thành một trải nghiệm thiên nhiên đẹp và kỳ diệu đối với những người yêu thích thiên văn học.

Cách xem mưa sao băng như thế nào?

Không giống như những hiện tượng thiên văn học khác bạn có thể hoàn toàn xem được mưa sao băng bằng mắt thường. Hầu hết các trận mưa sao băng kéo dài trong vài ngày nhiều trận mưa sao băng thường hay diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12.

Để ngắm mưa sao băng đầu tiên bạn cần biết xác định hướng của các chòm sao. Mưa sao băng xuất phát từ những chòm sao cụ thể trên bầu trời, có một số chòm sao được biết đến việc việc tạo ra các trận mưa sao băng đặc biệt. Chẳng hạn như: Chòm sao Perseus, Orion, Leonids và chòm sao Geminids.Do đó, để quan sát được mưa sao băng và tận hưởng được cơn mưa sao băng hoàn hảo thì bạn cần xác định được hướng của các chòm sao này.

Cách xem mưa sao băng ở Việt Nam

Cách xem mưa sao băng ở Việt Nam

Nếu bạn ở vị trí gần vùng xích đạo thì bạn sẽ có cơ hội quan sát các trận mưa sao băng dễ dàng hơn. Và Việt Nam nằm gần xích đạo nên bạn có thể quan sát các trận mưa sao băng thuận lợi hơn. Để xem mưa sao băng bằng mắt thường thì bạn nên chọn những ngày trời trong, vào đêm muộn hoặc sáng sớm khi trời tối nhất. Bên cạnh đó nên chọn vị trí thoáng đãng không bị chắn tầm nhìn.

Khi đã tìm được vị trí và thời gian thích hợp thì việc của bạn là nằm xuống và thoải mái ngắm nhìn bầu trời. Quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn, chờ đợi, có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian trước khi nhìn thấy sao băng đầu tiên. Thư giãn và tiếp tục nhìn lên bạn sẽ có cơ hội bắt gặp sao băng vụt qua.

Ngoài ra nếu có điều kiện bạn có thể setup máy để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp của sao băng như:

  • Sử dụng máy có ống kính góc rộng, có thể đặt khẩu độ mở càng rộng càng tốt;
  • Đặt máy ở chế độ tiêu điểm thành vô cực hoặc có thể chuyển máy sang chế độ lấy nét thủ công;
  • Cài đặt độ nhạy sáng từ trung bình đến cao trong khoảng từ 400 – 1000 ISO;
  • Sử dụng thẻ nhớ trống, nên sạc đầy pin cho máy và có sẵn phụ kiện pin dự phòng;
  • Tốt nhất sử dụng máy có chân đế.

Lịch xem mưa sao băng năm 2024

Sau đây là một số thông tin chi tiết về các trận mưa sao băng năm 2024 để bạn nắm được lịch và chuẩn bị tốt nhất.

Mưa sao băng Quadrantids

Đây là trận mưa sao băng diễn ra từ ngày 1/1 đến 5/1 năm 2023 đặt cực đại vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4 với cực đại lên tới 40 sao băng mỗi giờ.

Thời điểm xem tốt nhất mưa sao băng Quadrantids là sau nửa đêm khi đó các thiên thạch sẽ tỏa ra từ chòm sao Bootes và cơn mưa sao băng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Quadrantid đầu tiên của năm 2024

Mưa sao băng Quadrantid đầu tiên của năm 2024

Mưa sao băng Lyrids (Thiên Cầm)

Cơn mưa sao băng này được đánh giá với số lượng trung bình khoảng 20 sao băng/giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện từ ngày 16 – 25 tháng 4 năm 2024. Thời gian mưa sao băng đạt cực điểm rơi vào đêm 22 cho đến rạng sáng 23 tháng 4. Tuy nhiên, năm nay thời điểm diễn ra mưa sao băng Lyrids vào đêm trăng tròn và sáng nên sẽ chỉ nhìn thấy những thiên thạch sáng nhất.

Mưa sao băng Eta Aquarids

Mưa sao băng Eta Aquarids còn gọi là mưa sao băng Bảo Bình sẽ xuất hiện từ ngày 19/4 cho đến ngày 28/5 và đạt cực điểm đêm mùng 6 đến rạng sáng mùng 7 tháng 5.

Mưa sao băng Delta Aquarids

Thời gian xuất hiện của Delta Aquarids từ ngày 12/7 đến ngày 23/8, và nhiều nhất là đêm 28 đến rạng sáng ngày 29 tháng 7. Delta Aquarids có số luowjgn sao băng khoảng 20 sao băng/giờ cực điểm.

Mưa sao băng Perseids

Cơn mưa này sẽ diễn ra vào ngày 17/7 – 24/8, và đạt cực điểm vào đêm ngày 12/8 đến rạng sáng ngày 13/8. Đây là một cơn mưa sao băng lớn với lượng sao 60 – 100 sao băng/giờ cực điểm.

Mưa sao băng Perseids là cơn mưa sao băng lớn nhất năm 2024

Mưa sao băng Perseids là cơn mưa sao băng lớn nhất năm 2024

Mưa sao băng Draconids

Đây là một cơn mưa sao băng nhỏ với xuất hiện vào ngày 6/10 đến ngày 10/10 với số lượng 10 – 15 sao băng/giờ. Thời điểm đêm ngày 7/10 sẽ là lúc nó đạt cực điểm.

Mưa sao băng Orionids

Orionids với số lượng khoảng 20 sao băng/giờ cực điểm, sẽ xuất hiện vào ngày  mùng 2/10 cho đến ngày 7/11, đạt cực điểm vào đêm ngày 21 cho đến rạng sáng ngày 22/10.

Mưa sao băng Leonids

Thời điểm xuất hiện mưa sao băng này vào ngày 6/11 đến ngày 30/11, đạt cực điểm vào đêm ngày 17/11, rạng sáng ngày 18/11 với số lượng sao băng rơi khoảng 30 sao băng/giờ cực điểm.

Mưa sao băng Song Tử

Mưa sao băng Song Tử xuất hiện vào ngày 7/12 – ngày 17/12, với thời gian đạt cực điểm vào đêm 13 đến rạng sáng ngày 14/12. Đây là một cơn mưa sao băng lớn với số lượng lên đến 120 sao băng/giờ cực điểm.

Mưa sao băng Song Tử với số lượng sao khá lớn lên đến 120 sao băng/giờ

Mưa sao băng Song Tử với số lượng sao khá lớn lên đến 120 sao băng/giờ

Mưa sao băng Ursids

Ursids là cơn mưa sao băng cuối cùng của năm 2024 với thời gian từ ngày 17 đến 25/12, đạt cực điểm vào đêm 21 đến sáng ngày 22/12. Đây là 1 cơn mưa sao băng khá nhỏ với số lượng chỉ khoảng dưới 10 sao băng/giờ cực điểm.

Trên đây là nội dung bài viết về sao băng là gì? Cách xem sao băng và những thông tin liên quan mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về sao băng cũng như nắm được lịch mưa sao băng để không bỏ lỡ cơ hội ngắm hiện tượng tuyệt diệu này nhé!

Bài viết liên quan