Tục ngữ thùng rỗng kêu to nghĩa là gì? Bài học rút ra

30 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Trong cuộc sống, chúng ta đã gặp không ít những kẻ “thùng rỗng kêu to”. Vậy thùng rỗng kêu to là gì? Câu tục ngữ mà ông cha ta để lại khuyên răn điều gì? Theo dõi phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây của sieusach.info để hiểu được ý nghĩa và bài học từ câu tục ngữ này nhé!

Ý nghĩa thùng rỗng kêu to là gì?

Giải thích thùng rỗng kêu to

Câu tục ngữ thùng rỗng kêu to được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng này. Trong đó, “thùng rỗng” để chỉ một chiếc thùng bên trong không chứa bất cứ đồ gì. Thông thường khi gõ vào bên ngoài thùng những chiếc thùng chứa đồ sẽ có những dao động nhỏ do bị đồ vật bên trong cản lại. Còn thùng rỗng khi gõ sẽ phát ra âm thanh rất to bởi bên trong không có gì cản trở.

Thùng rỗng kêu to là tục ngữ ám chỉ những kẻ thiếu hiểu biết

Thùng rỗng kêu to là tục ngữ ám chỉ những kẻ thiếu hiểu biết

Trong dân gian, ông cha ra sử dụng tục ngữ “thùng rỗng kêu to” để ám chỉ những kẻ ít hiểu biết nhưng lại tỏ ra tri thức, thông thái, thích khoe khoang, khoác lác.

Như vậy, “thùng rỗng” để chỉ những người có trình độ, nhận thức, năng lực kém nhưng lúc nào cũng thích “kêu to”, tỏ vẻ tri thức, thông thái. Họ thích khoe khoang, phô trương sự hiểu biết của mình để nhận được sự ngưỡng mộ, ganh tỵ từ người khác.

Thùng rỗng kêu to tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có câu “Empty vessels make the most noise” để chỉ những người “thùng rỗng kêu to”.

Xem thêm: 

Bài học rút ra từ câu tục ngữ thùng rỗng kêu to

Tính xấu sẽ khiến cuộc sống của bạn đi xuống

Trong xã hội, không phải ai cũng là người có chí tiến thủ, luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Nhiều người thích thể hiện bản thân mình là người tài giỏi mặc dù họ không hề như vậy. Những kẻ luôn huênh hoang không xem ai ra gì, tự cao tự đại nhưng thực chất sự hiểu biết của họ không đi đến đâu. Có thể ngoài mặt họ luôn tỏ ra là người có ánh hào quang nhưng bên trong thì lo sợ mọi người phát hiện lỗi của mình.

Kẻ tự mãn, kiêu căng thường kém cỏi “thùng rỗng kêu to”

Kẻ tự mãn, kiêu căng thường kém cỏi “thùng rỗng kêu to”

Điều này dần dần khiến họ sinh ra thói quen xấu tự mãn, kiêu căng, không coi ai ra gì. Từ đó, sinh ra tính bảo thủ, không chịu đổi mới và cũng không muốn đổi mới. Khiến mọi người xung quanh xa lánh, ít lấy được sự tin tưởng của mọi người. Cho nên dù là ai, làm việc gì thì cũng không nên quá khoe mẽ, nói quá về bản thân, nếu không cuộc sống của bạn sẽ tụt xuống mỗi ngày, mọi người sẽ đánh mất lòng tin với bạn. 

Tránh căn bệnh ảo tưởng sức mạnh, khoe khoang

Nhiều bạn trẻ ngày nay thường tỏ vẻ có lối sống xa hoa luôn cho mình là ngầu và đẳng cấp hơn người khác. Thậm chí nhiều người còn bất chấp nhịn ăn để mua đồ hiệu hay đi quán cafe sang chảnh để check in tỏ vẻ mình là người hiểu biết giàu có. Khi nhà không có đủ điều kiện để đáp ứng thì một số bạn trẻ sẽ làm khổ bố mẹ, đòi hỏi đủ thứ để có tiền mua đồ đắt tiền.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của mạng xã hội khiến nhiều bạn trẻ có thói quen đăng ảnh như chụp ảnh đọc sách, làm việc chăm chỉ nhưng thực tế là chỉ chụp sống ảo, nằm trên giường lướt điện thoại cả ngày.

Thói quen khoe mẽ, cố tỏ ra hiểu biết sẽ không giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Nếu mọi người phát hiện ra đó chỉ là lời nói dối thì sẽ không ai còn yêu quý bạn nữa. Chúng ta có thể kém hiểu biết nhưng nếu nỗ lực hàng ngày, tiếp thu kiến thức, sống tích cực, sẵn sàng giúp đỡ mọi người sẽ giúp bản thân bạn tiến bộ hơn từng ngày.

Xây dựng sống tích cực

Để có thể thay đổi thói quen thì cần phải có một quá trình mà không phải là chuyện của một ngày hay một tháng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có niềm tin thì chuyện gì cũng có thể trở thành hiện thực. Sự thay đổi cũng không thể xảy ra ngay lập tức, nếu chúng ta không thể thay đổi ngay thì hãy cố gắng từng chút một, chỉ cần không từ bỏ.

Sống tích cực sẽ giúp bạn thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn

Sống tích cực sẽ giúp bạn thay đổi từng ngày để trở nên tốt hơn

Hãy lập ra kế hoạch, thời gian biểu cho từng ngày, từng giờ chi tiết, nếu quá bận rộn bạn có thể sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để thực hiện trước. Hãy làm việc với thái độ và tinh thần thoải mái, đừng gượng ép bản thân thực hiện trong tình trạng mệt mỏi, bạn sẽ khó có thể đạt được kết quả và hiệu suất công việc như mong muốn.

Những câu nói hay về thùng rỗng kêu to có liên quan

Trong dân gian, ngoài câu “thùng rỗng kêu to” thì còn một số câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao có ý nghĩa tương tự, đó là:

  • Tiền giấy luôn im lặng, tiền xu luôn có tiếng.
  • Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng

Trên đây là bài viết giải thích về tục ngữ thùng rỗng kêu to là gì cũng như ý nghĩa và bài học. Hy vọng, thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về câu tục ngữ này để từ đó có thể áp dụng để cải thiện bản thân ngày một tốt hơn nhé!

Bài viết liên quan