Mã số thuế cá nhân là gì? Cách kiểm tra mã số thuế cá nhân

30 Tháng Sáu, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hiện nay có không ít người trong chúng ta chưa hiểu rõ về mã số thuế cá nhân. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn hiểu được mã số thuế cá nhân là gì và cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản và thuận tiện nhất. 

Tìm hiểu về mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mỗi các nhân khi tham gia lao động và có được một khoản thu nhập nhất định vào hàng tháng sẽ phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân. Để có thể thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cá nhân mỗi người sẽ được cấp một dãy mã số. Dãy mã số này chính là mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là gì?

Định nghĩa một cách chính xác về mã số thuế cá nhân như sau: Mã số thuế cá nhân chính là mã số thuế duy nhất để một cá nhân sử dụng với mục đích kê khai các khoản thu nhập của mình.

Việc thực hiện đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực thiện tại các Cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại cơ quan thuế. Như vậy chúng ta có thể thấy ở đây có 2 trường hợp đó là: 

 • Nếu như hiện tại bạn đang làm việc cho một tổ chức, doanh nghiệp thì cơ quan của bạn sẽ có nhiệm vụ thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng cho bạn. 
 • Nếu như bạn thuộc nhóm đối tượng làm việc cá nhân tự tạo ra thu nhập cho mình thì bạn cần đến Cơ quan thuế để thực hiện đăng ký kê khai.

Mã số thuế được sử dụng để làm gì? 

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì mã số thuế cá nhân được dùng để thực hiện kê khai các khoản thu nhập của một cá nhân và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách của nhà nước. 

Ngoài ra thì thông qua mã số thuế chúng ta có thể tra cứu thông tin và thực hiện kê khai thuế qua mạng khi cần thiết. 

Những lợi ích được hưởng khi có mã số thuế cá nhân

Khi có mã số thuế cá nhân chúng ta sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau: 

Lợi ích khi có mã số thuế cá nhân

Lợi ích khi có mã số thuế cá nhân

 • Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Khi thực hiện tính thuế thu nhập cá nhân nếu  như có mã số thuế các bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh. Trong đó riêng bản thân bạn sẽ được miễn trừ 9 triệu đồng một tháng và được trừ 3,6 triệu đồng trên một tháng cho một người phụ thuộc (có thể là cha mẹ, con cái, chồng hoặc vợ của bạn). 
 • Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%: Người có mã số thuế cá nhân sẽ bị tạm khấu trừ thuế TNCN (Thuế thu nhập cá nhân) 10% nếu có các khoản thu nhập vãng lai lớn hơn 2 triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không thực hiện ký hợp đồng lao động. Lưu ý, mỗi khi có 1 công việc “vãng lai” các bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ lại một cách đầy đủ để thực hiện việc hoặc hoàn thuế. 
 • Được giảm thuế trong trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo: Có nghĩa là các bạn sẽ được giảm thuế nếu như không may bị thiên tai, hỏa hoạn hoặc gặp tai nạn bất ngờ hay mắc phải các bệnh hiểm nghèo. Cơ quan thuế sẽ có hướng dẫn miễn phí thuế nếu như bạn có mã số thuế cá nhân. 
 • Được hoàn lại thuế TNCN nếu như nộp thừa: Nếu như số thuế bạn bị khấu trừ hàng tháng lớn hơn số thế thực sự mà bạn phải nộp thì theo luật thuế bạn sẽ được hoàn trả lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi ban có mã số thuế cá nhân. 
 • Được cung cấp các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng: Nếu như các bạn có mã số thuế cá nhân sẽ được phục vụ các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng nhất. 

Các cách kiểm tra mã số thuế cá nhân

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ những thông vi về cách kiểm tra mã số thuế cá nhân của bản thân để các bạn tham khảo. Việc tra cứu vô cùng đơn giản, các cách cụ thể như sau: 

Cách tra mã số thuế cá nhân

Cách tra mã số thuế cá nhân

Tra mã số thuế cá nhân bằng CMND

Để tra mã số thuế cá nhân bằng CMND các bạn thực hiện các bước như sau: 

 • Bước 1: Thực hiện truy cập vào trang web thuế điện tử. Các bạn có thể truy cập thông qua đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/Request?&dse_sessionId=DynmgredqRUO0AXKwefe0n9&dse_applicationId=-1&dse_pageId=5&dse_operationName=corpIndexProc&dse_errorPage=error_page.jsp&dse_processorState=initial&dse_nextEventName=start
 • Bước 2: Tại giao điện trang chủ của web thuế điện tử các bạn nhấn chọn “Cá nhân” tại mục “Đăng nhập hệ thống” ở phía bên phải. 
Chọn ô “cá nhân” tại mục “đăng nhập hệ thống

Chọn ô “cá nhân” tại mục “đăng nhập hệ thống

 • Bước 3: Trên giao diện trang chủ các bạn thực hiện chọn “Tra cứu thông tin NNT”
 • Bước 4: Các bạn thực hiện nhập số chứng minh thư nhân dân và mã kiểm tra. Còn ô “Mã số thuế” các bạn để trống. Sau khi đã điền xong các bạn nhấn chọn “Tra cứu”. Kết quả tra cứu sẽ được hiển thị ở phía dưới. 

Tra mã số thuế cá nhân tổng cục thuế

Các bước tra cứu mã số thuế cá nhân thông qua tổng cục thuế – Bộ tài chính Việt Nam như sau:

Bước 1: Các bạn thực hiện truy cập vào trang web Thuế Việt Nam. Để truy cập vào trang web các bạn có thể bấn vào đường link sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Giao diện web thuế Việt Nam

Giao diện web thuế Việt Nam

Bước 2: Tại bước này các bạn thực hiện điền số CMND và mã xác nhận. Những ô còn lại các bạn có thể bỏ trống. 

Bước 3: Cuối cùng các bạn bấm chọn ô tra cứu và kết quả tra cứu mã số thuế các nhân sẽ được hiển thị ở phía dưới. 

Tra mã số thuế cá nhân bằng Web mã số thuế

Các bước kiểm tra mã số thuế cá nhân thông qua web mã số thuế như sau:

 • Bước 1: Các bạn truy cập vào web mã số thuế thông qua đường link https://masothue.com/
 • Bước 2: Các bạn thực hiện chọn “ Tra cứu mã số thuế cá nhân”. Sau đó thực hiện điền mã số chứng minh thư vào ô trống.
Chọn “ Tra cứu mã số thuế cá nhân”

Chọn “ Tra cứu mã số thuế cá nhân”

 • Bước 3: Cuối cùng các bạn nhấn chọn ô “Tra cứu” ở bên cạnh và xem thông tin được hiển thị ở phía dưới. 

Tra mã số thuế cá nhân bằng ứng dụng

Ngoài cách tra mã số thuế cá nhân online thông qua các trang web như trên thì các bạn các bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân thông qua ứng dụng tra cứu mã số thuế. Các bước thực hiện chi tiết như sau: 

Bước 1: Các bạn truy cập vào CH Play để thực hiện tải và cài đặt ứng dụng “Tra cứu mã số thuế” cho điện thoại của mình. 

Bước 2: Sau khi đã tải và cài đặt thành công ứng dụng tra cứu mã số thế các bạn mở ứng dụng ra. Tại giao diện chính của ứng dụng các bạn thực hiện chọn ô “Tra cứu mã số thuế cá nhân”. 

Bước 3: Thực hiện nhập mã số CMND của mình và mã Capcha xác nhận vào các ô tương ứng. Sau đó thực hiện nhấn chọn “tra cứu”.

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân bằng ứng dụng

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân bằng ứng dụng

Bước 4: Xem thông tin ứng dụng trả về. Ứng dụng sẽ trả về cho bạn kết quả bao gồm: Họ và tên, mã số thuế các nhân; địa chỉ; người đại diện; đơn vị quản lý; ngày hoạt động; Tình trạng hoạt động. 

Tại sao không tra cứu được mã số thuế cá nhân?

Mã số thuế cá nhân có liên quan trực tiếp đến thu nhập cá nhân. Nó là mã số mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 lần duy nhất. Thông qua mã số thuế cá nhân nhà nước sẽ quản lý thuế thu nhập cá nhân của mỗi công dân một cách dễ dàng. Còn đối với mỗi cá nhân thì mã số này giúp việc kê khai các khoản thu nhập trở nên dễ dàng. 

Do đó, những đối tượng trong xã hội không có thu nhập như học sinh, sinh viên… sẽ không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Người có mức thu nhập càng cao thì mức thuế phải đóng sẽ càng cao. 

Qua những thông tin chúng ta mới phân tích thì việc không tra cứu được mã số thuế cá nhân của mình có thể bắt nguồn từ một số lý do như: 

 • Bạn không thuộc nhóm các nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân nên không có mã số thuế.
 • Bạn chưa từng nhận được lương từ các đơn vị làm việc qua tài khoản. 
 • Doanh nghiệp, cơ quan bạn đang làm việc không thuế cho bạn. 

Trên đây là những thông tin về mã số thuế cá nhân mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết cách tra mã số thuế cá nhân và hiểu rõ hơn về mã số này. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan