Chia sẻ kinh nghiệm bơm áp suất lốp xe máy, ô tô hợp lý nhất

24 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Theo nhiều nguồn nghiên cứu thì hiện nay có khoảng 5% vụ tai nạn xe máy, ô tô đều do áp suất lốp xe gây ra. Đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết xấu, nếu áp suất lốp không đủ thì tai nạn sẽ càng dễ diễn ra hơn. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm bơm áp suất lốp xe máy và ô tô hợp lý nhất.

Những kiến thức cần nắm vững về áp suất lốp xe máy và lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe máy, ô tô là gì?

Áp suất xe máy, ô tô được xem là phép đo áp suất không khí trong lốp xe của phương tiện, hay còn gọi là mật độ khí có bên trong lốp xe máy, ô tô.

Đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô và xe máy phổ biến nhất là: Kg/cm2, Psi, Kpa hoặc Bar. 

Cần kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên

Cần kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên

Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp là gì? Tác dụng của cảm biến áp suất lốp?

Áp suất ảnh hưởng rất lớn đến quá trình di chuyển của xe như: Nếu áp suất quá lớn sẽ làm giảm độ bám đường của lốp, làm mất hiệu quả phanh gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Đối với áp suất quá thấp sẽ làm giảm lực lăn của bánh, khiến lốp nhanh nóng, gây tiêu hao nhiên liệu và giảm tuổi thọ của lốp.

Đo áp suất lốp xe ô tô, xe máy bằng cách nào?

Đo áp suất lốp xe máy và ô tô thông thường người ta sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe máy và ô tô dạng đồng hồ điện tử hoặc dạng kim. Đây là những loại đồng hồ đo áp suất lốp chính xác nên người dùng có thể yên tâm sử dụng để đo lưu lượng khí bên trong lốp. Sau đây là hướng dẫn cách đo áp suất lốp xe máy psi và ô tô:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo lốp gồm:

Đồng hồ đo áp suất lốp: Người dùng có thể lựa chọn đồng hồ đo lốp dạng kim số hoặc đồng hồ điện tử sử dụng pin hay cổng điện 12V. Nếu bạn đang không biết đồng hồ đo áp suất lốp nào chính xác thì chúng tôi gợi ý đồng hồ đo áp suất lốp Michelin hoặc sử dụng máy nén khí để đo.

–         Giấy và bút.

Bước 2: Xác định lưu lượng áp suất lốp được nhà sản xuất gợi ý và khuyến cáo (có thể tìm tại sổ hướng dẫn hoặc hỏi các chuyên viên sửa chữa xe máy, ô tô).

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy, tô tô Michelin

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy, tô tô Michelin

Xem thêm: Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đủ?

Bước 3: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe.

Đặt đồng hồ đo áp suất lốp chính hãng lên thân van rồi tiến hành ấn mạng cho đến khi tiếng rít biến mất. Sau một lúc, đồng hồ đo áp suất lốp sẽ hiển thị các thông số lên màn hình.

Bước 4: Sử dụng giấy bút đã chuẩn bị để ghi lại mức áp suất của từng chiếc lốp nếu như thông số của chúng khác nhau.

Cách xem đồng hồ đo áp suất lốp để được chuẩn xác nhất người dùng nên kiểm tra khi lốp không còn nóng. Khi không khí bên trong lốp nở ra do áp suất và nhiệt độ tăng thì kết quả thu được sẽ không còn chính xác. Thông thường áp suất bên trong lốp sẽ tăng giảm từ 1-2 psi cho khoảng 5 -6 độ C nếu như nhiệt độ thời tiết tăng giảm.

Kinh nghiệm bơm áp suất lốp xe ô tô và xe máy hợp lý

Người dùng cần nắm vững bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất sau đây để lựa chọn được lưu lượng áp suất phù hợp nhất với loại lốp xe của mình:

Đối với hệ mét:

1 bar = 1.02 kgf/cm2

1 bar  = 0.1 Mpa

1 bar = 100Kpa

1 bar = 1000 mbar

1 bar = 100000 Pa

Đối với  hệ thống cân lường

1 bar = 0.0145 ksi

1 bar = 14.5 Psi

Điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được cách đọc thông số áp suất lốp ô tô, xe máy để nắm chắc lưu lượng áp suất mà nhà sản xuất chỉ định cho lốp xe của mình.

Bơm lốp ô tô bao nhiêu cân?

Bơm lốp xe tải bao nhiêu kg hay bơm lốp xe ô tô Vios bao nhiêu kg, chắc hẳn đang là thắc mắc của đông đảo người dùng. Theo các chuyên gia sản xuất thì mỗi gia đình, đơn vị nên dựa vào thông số áp suất do nhà sản xuất khuyến nghị thường được dán ở lốp xe để nắm bắt được số kg phù hợp đối với loại lốp xe mình sở hữu.

Nên bơm lưu lượng áp suất khí theo chỉ định của nhà sản xuất

Nên bơm lưu lượng áp suất khí theo chỉ định của nhà sản xuất

Một số mẫu xe có tiêu chuẩn số kg như sau:

Xe ô tô Kia Morning: 2.2kg/cm2, 2.2bar, 221Kpa.

Toyota Innova: 2.2 kg/cm2, 2.2bar, 228 Kpa.

Mazda CX – 5: 2.5 kg/cm2, 2.5bar, 221Kpa….

Xe ô tô Vios rơi vào khoảng 2.1 – 2.3kg hoặc 2.8kg tùy thuộc vào loại xe.

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg?

Trên thị trường có rất nhiều loại xe máy sử dụng tiêu chuẩn áp suất lốp khác nhau. Chính vậy, nhiều người dùng sẽ băn khoăn không biết bơm lốp xe máy bao nhiêu psi. Sau đây, chúng tôi sẽ thống kê một số tiêu chuẩn áp suất của một số thương hiệu:

Honda: Đối với dòng SH và Lead sẽ rơi vào khoảng 1.75kg/cm3 đối với Air Blade và Click sẽ khoảng 2 – 2.25kg/cm3.

Yamaha: Các dòng xe như Nouvo, Sirius, Jupiter,… đều có tiêu chuẩn áp suất là 2kg/cm3

Hãng SYM: Tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy của hãng này trong khoảng 2,2kg/cm3 – 2,25kg/cm3.

Áp suất lốp xe Exciter 150 nằm trong khoảng từ 2kg/cm3 đến 2.2 kg/cm3.

Có nên bơm nhiều hơi làm tăng áp suất lốp xe máy và ô tô không?

Hiện nay, đa số người dùng đang quan niệm rằng lốp càng căng thì độ bền càng cao và di chuyển càng nhanh. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lần, bạn có thể nhận lấy một số hậu quả nghiêm trọng khi không biết bơm lốp xe máy bao nhiêu bar như sau:

–  Độ căng của lốp quá cao, giảm đi ma sát và độ bám đường của phương tiện vì vậy tình trạng tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bơm lượng khí vừa đủ để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển

Bơm lượng khí vừa đủ để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển

–  Trong điều kiện trời nắng nóng thì áp suất và nhiệt độ trong lốp tăng cao, nếu như bơm lốp quá căng có thể gây ra nổ gây ảnh hưởng nặng nề tới những người xung quanh thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Lưu ý khi bơm lốp xe máy, ô tô

Kinh nghiệm bơm lốp xe máy, ô tô nói chung hay bơm áp suất lốp xe Kona nói riêng người dùng nên lưu ý những điều quan trọng sau:

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên: Đảm bảo kiểm tra áp suất lốp thường xuyên sẽ đảm bảo độ bền cho lốp và giảm thiểu những tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông. Việc này cần thực hiện ít nhất 1 lần/1 tuần. Quá trình kiểm tra nên thực hiện sau khi phương tiện vận hành khoảng 20 phút để đảm bảo chính xác nhất.

Bơm lưu lượng áp suất khí vừa đủ: Lốp xe quá căng hoặc quá non đều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như chất lượng của lốp. Chính vì vậy, người dùng cần xác định được áp suất lốp xe máy bao nhiêu là vừa, kể cả lốp xe ô tô để đảm bảo cho độ an toàn của bản thân trong quá trình tham gia giao thông. Tốt nhất việc tăng giảm áp suất lốp nên thêm lượng vừa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra lưu lượng khí trong lốp:  Đồng hồ đo áp suất sẽ giúp xác định lưu lượng khí bên trong lốp xe, từ đó người dùng có thể biết được cần bơm bánh xe máy bao nhiêu kg nữa hay bơm lốp xe bán tải bao nhiêu kg nữa để phù hợp với tiêu chí áp suất của nhà sản xuất.

Để đảm bảo cho quá trình kiểm tra áp suất lốp và thay lốp khi hỏng hóc thì người dùng có thể sử dụng những thiết bị chuyên dụng như máy thảo vỏ xe tay ga giá rẻ,… Ngoài ra, để điều chỉnh áp suất lốp xe thì van chia hơi máy ra vào lốp là một lựa chọn không thể bỏ qua nhằm đơn giản hóa quy trình này.

Bài biết trên là những một số kinh nghiệm bơm áp suất lốp xe máy, ô tô hợp lý nhất mỗi người dùng cần biết. Hy vọng từ những thông tin trên bạn đã biết được cách bơm cũng như kiểm tra áp suất lốp cho xế yêu của mình.

Bài viết liên quan