GPS là gì? Tiện ích và ứng dụng của GPS

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, đa số thiết bị di động ví dụ như smartphone, tablet hay laptop đều đã được trang bị một công nghệ tiện ích định vị GPS. GPS chính là một công nghệ tiên tiến và có thể mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. Do đó, GPS là gì và tiện ích cũng ứng dụng của GPS có gì nổi bật, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin sơ lược về công nghệ này nhé!

GPS là gì?

GPS là gì?

GPS là gì?

GPS là tên viết tắt của “Global positioning system”  hay còn gọi là hệ thống định vị toàn cầu. GPS là một mạng lưới bao gồm có 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất, trong đó có 24 vệ tinh đang hoạt động và 3 vệ tinh còn lại sẽ đóng vai trò dự phòng. Do đó, hệ thống này đã được Bộ Quốc phòng của các nước tiên tiến như là Hoa Kỳ (Mỹ), Liên Xô, Trung Quốc cũng như các nước Liên Minh Châu Âu như: Pháp, Anh, Ý, Đức, Hà Lan và Ba Lan… thiết kế và xây dựng để giúp vận hành và quản lý được tốt hơn.

Lợi ích tuyệt vời của thiết bị GPS

Bảo vệ xe của người dùng được an toàn 

– Thiết bị định vị được thiết kế thêm cảnh báo tình trạng xe cũng như nút khẩn cấp để cầu cứu. Đặc biệt, trong tình hình an ninh khá phức tạp hiện nay thì người dùng cần sử dụng thiết bị định vị để nhằm bảo vệ được an toàn nhất, hơn nữa tránh tình trạng bị cướp, ăn cắp tài sản trên xe.

– Nắm bắt tâm lý cũng như mức tiêu thụ nhiên liệu vô cùng chính xác.

– Đối với xe cá nhân thì việc nắm bắt chính xác nhiên liệu tiêu thụ sẽ giúp cho người dùng có thể định hình, hạch toán được rõ chi phí cho đoạn đường đã di chuyển. 

– Nếu như là xe tự lái thì sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tính được chi phí với khách hàng.

– Còn đối với doanh nghiệp kinh doanh thì giúp biết được mức tiêu thụ lượng nhiên liệu, do đó người dùng sẽ có thể tính được lợi nhuận cũng như doanh thu ngay từ những chuyến hàng cụ thể nhất.

Lợi ích tuyệt vời của thiết bị GPS

Lợi ích tuyệt vời của thiết bị GPS

Lưu lại toàn bộ lộ trình xe

Nếu như bạn là một người quản lý thì chắc chắn rằng việc lưu lại lộ trình xe  sẽ giúp ích rất nhiều để có thể biết được xe của doanh nghiệp, đơn vị đó có di chuyển chính xác đoạn đường cần đi hay là không.

Dẫn đường chính xác, tiện lợi

Bằng cách sử dụng sóng GPS vô cùng hiệu quả từ vệ tinh, thiết bị giúp định vị xe cộ cực tốt và cho phép người dùng tìm kiếm mọi địa điểm trên bản đồ một cách dễ dàng và chính xác nhất. Hơn nữa, bạn có thể tìm kiếm các địa điểm ví dụ như: nhà hàng, cây xăng, khách sạn hay cây ATM,…nhanh nhất.

Một khi đã xác định được hành trình mình đi, thì bạn sẽ có thể cài đặt trên hệ thống định vị để dẫn đường nhằm được chỉ dẫn chính xác nhất. Trong suốt đoạn đường di chuyển và cả lúc lái xe để đảm bảo được an toàn thì người dùng nên chọn cho mình hệ thống chỉ dẫn bằng giọng nói để nhằm vừa giúp tập trung lái xe tốt mà lại không cần nhìn liên tục vào màn hình.

Cách thức hoạt động của hệ thống GPS

GPS được hoạt động hoàn toàn dựa trên một số nguyên lý như sau: các vệ tinh GPS sẽ được bay xung quanh quanh Trái Đất hai lần trong một ngày tùy theo một quỹ đạo chính xác và việc phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Khi các máy thu GPS nhận được thông tin này cũng như bằng phép tính lượng giác sẽ giúp tính được chính xác vị trí của người dùng là ở đâu. Theo như kết quả báo cáo chuyển về từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thì kết quả khả thi thu được từ GPS sở hữu độ chính xác rất cao và hầu như là không xảy ra tình trạng sai số cũng như không xảy ra tình trạng lỗi giống như một số ứng dụng khác.

Do đó, nếu như bạn đang cần xác định tọa độ điểm của một địa điểm bất kỳ nào đó trên trái đất thì GPS lại chính là ứng dụng tiện ích mà bạn cần và không nên bỏ qua.

Ứng dụng của GPS trong cuộc sống

GPS hiện được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay với các chức năng vô cùng tiện lợi và hữu ích. Tuy nhiên, ứng dụng của GPS nổi bật nhất đó chính là tạo ra được các thiết bị định vị ô tô cũng như thiết bị định vị xe máy để nhằm quản lý và điều hành xe được tốt nhất. Hơn nữa, các thiết bị định vị này thường có chức năng như sau:

Ứng dụng của GPS trong cuộc sống

Ứng dụng của GPS trong cuộc sống

– Quản lý cũng như giám sát lộ trình đường đi của các phương tiện theo thời gian thực như: vận tốc, hướng di chuyển và trạng thái tắt/mở máy hay thậm chí là việc quá tốc độ của xe….

– Xác định được vị trí chính xác của xe đang ở vị trí nào, đang di chuyển hay dừng lại, với vận tốc di chuyển là bao nhiêu,…0

– Lưu trữ được toàn bộ lộ trình cũng như vận tốc, các điểm dừng,…của xe trong 1 khoảng thời gian dài.

– Ứng dụng vận tải các hành khách giống như xe bus, xe khách, xe taxi để nhằm báo cáo được cước phí và tổng số km của từng xe.

– Ứng dụng vào được các hệ thống chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái hay xe taxi,…và đặc biệt theo dõi lộ trình di chuyển, vận tốc, các điểm dừng/nghỉ của đoàn xe đó.

– Cho phép người dùng có thể cài đặt và cảnh báo khi xe di chuyển vượt quá tốc độ đã được cài đặt trước đó.

– Có chức năng chống trộm và cảnh báo chống trộm khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về GPS là gì và tiện ích cũng như ứng dụng của GPS có gì nổi bật. Hy vọng sẽ giúp người dùng nắm rõ được những thông tin này để có thể tự cài đặt được hệ thống GPS này cho bản thân nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan