Lỗi thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền? Quy định thay đổi kết cấu xe

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày nay, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao, do đó việc chỉnh sửa diện mạo cho “ngựa chiến” của mình thêm phần hoàn hảo, đẹp mắt hơn. Điển hình có thể kể đến một số bộ phận có thể thay đổi như: lắp thêm đèn, dán thêm hình dán, thay đổi chắn bùn,… hay thậm chí còn có nhiều trường hợp khá như thay đổi hoàn toàn khung sườn, động cơ,… Chính vì vậy, đây được xem là một trong những lỗi thay đổi kết cấu xe còn tùy thuộc vào mức độ cho phép, thậm chí sẽ bị phạt tiền. Vậy, hãy cùng tìm hiểu lỗi thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền nhé!

Quy định pháp luật thay đổi kết cấu xe

Quy định pháp luật thay đổi kết cấu xe

Quy định pháp luật thay đổi kết cấu xe

Đối với việc sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, bảo dưỡng, cải tạo và nhập khẩu xe cơ giới đang tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ đúng theo quy định về mặt chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, kết cấu của xe chính là thứ đã được thông qua các phê chuẩn, phê duyệt và đặc biệt là được sự công nhận của pháp luật do đó các cá nhân, tổ chức sẽ không thể tự ý thay đổi các kết cấu xe nếu như chưa được thông qua trình tự luật định. 

Về khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, đối với chủ phương tiện hoàn toàn không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành và hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất đã đề ra. Không chỉ vậy, việc thay đổi kết cấu của xe cũng xe dẫn đến việc kết cấu đó không còn đúng với các thiết kế của chiếc xe cũ. Do đó, chủ phương tiện sẽ bị vi phạm vào lỗi tự động thay đổi kết cấu của xe mà trước đó các lực lượng chức năng có thẩm quyền có thể xử phạt.

Căn cứ vào Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về việc đăng ký xe nếu chủ xe tự ý đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe hay biển số xe trong các trường hợp thay đổi màu sơn của xe. Do đó, về thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe sẽ bao gồm:

– Giấy tờ khai đăng ký xe.

– Các giấy tờ hợp pháp theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về việc đăng ký xe.

– Nộp lại giấy tờ chứng nhận đăng ký xe (trong trường hợp chủ xe đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hay biển số xe ( nếu là trường hợp bắt buộc phải đổi biển số xe).

Trước khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe hay biển số xe thì chủ xe sẽ không cần phải mang xe đến kiểm tra (trừ loại xe cải tạo, thay đổi màu sơn), tuy nhiên chủ xe vẫn phải nộp lại bản cà số máy, số khung của chiếc xe theo quy định.

Còn đối với trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì vẫn được giữ nguyên biển số. Nếu như xe đang sử dụng biển 3 số, 4 số hay thậm chí khác hệ biển thì hoàn toàn có thể đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp chủ xe đã thay đổi màu sơn của chiếc xe mà không tiến hành làm các thủ tục thay đổi màu sơn và xin cấp lại giấy đăng ký xe trước thì khi đó chủ xe có thể sẽ bị xử phạt theo các quy định nói trên. Hơn nữa, việc có bị buộc thay đổi lại màu sơn giống như trong giấy đăng ký cũ hay không thì còn phải phụ thuộc vào lý do mà chủ xe đưa ra khi trình hồ sơ để xin cấp lại đăng ký xe cho các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Đặc biệt, đối với việc thay đổi màu sơn sẽ không thuộc vào trường hợp phải cấp lại biển số xe.

Mức phạt thay đổi kết cấu xe máy

Mức phạt thay đổi kết cấu xe máy

Mức phạt thay đổi kết cấu xe máy

1. Thay đổi kết cấu xe

Căn cứ vào khoản  2 của điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chất lượng an toàn của kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong quá trình tham gia giao thông đường bộ như sau:

– “Điều 55 quy định: cần bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường của các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ.

– Các chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành cũng như các hệ thống của xe không đúng với thiết kế ban đầu hoặc thiết kế cải tạo đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, chủ phương tiện hoàn toàn không được tự động thay đổi, nếu phát hiện có hành vi vi phạm thì theo đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Mức xử phạt lỗi thay đổi kết cấu xe

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền

Tại điểm C khoản 4 của điều 30 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính đối với lĩnh vực giao thông đường bộ cũng như đường sắt quy định như sau:

– Điều 30: Cần xử phạt các chủ phương tiện có hành vi vi phạm quy định liên quan đến luật giao thông đường bộ.

– Xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân vi phạm và từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm là chủ xe mô tô, xe gắn máy cùng các loại xe tương tự loại xe mô.

– Tự ý thay đổi khung xe, hình dáng, kích thước và đặc tính của xe.

Theo đó, chủ xe sẽ có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với các cá nhân, phạt từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các tổ chức và cả với lỗi tự ý thay đổi khung, máy, kích thước, hình dáng, đặc tính của xe.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về lỗi thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền. Hy vọng sẽ giúp cho các chủ xe có thể nắm rõ hơn để có thể rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm: 

Bài viết liên quan