Tây Bắc gồm những tỉnh nào? Vị trí địa lý, khí hậu, và đặc điểm địa hình

21 Tháng Hai, 2024 106 Tuyentb

Tây Bắc là một trong những vùng đất hùng vĩ, thu hút nhiều khách du lịch. Vậy Tây Bắc gồm những tỉnh nào? Đặc điểm địa hình, khí hậu, con người ở đây như thế nào? Hãy cùng khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Tây Bắc trong bài viết dưới đây nhé!

Các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ

Các tỉnh vùng Tây Bắc Bộ

Tây Bắc gồm những tỉnh nào?

Trên bản đồ địa giới hành chính, các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc nước ta là 6 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Yên bái, Hòa Bình. Tổng diện tích của vùng Tây Bắc khoảng 5,645 triệu ha, chiếm 10,5% diện tích của cả nước.

Hình ảnh các tỉnh vùng Tây Bắc trên bản đồ nước ta

Hình ảnh các tỉnh vùng Tây Bắc trên bản đồ nước ta

Có nhiều ý kiến cho rằng một số địa phận của tỉnh Phú Thọ, tỉnh Lào Cai, tỉnh Yên Bái nằm trong khu vực hữu ngạn Sông Hồng. Tuy nhiên, xét về phạm vi hành chính thì vùng Tây Bắc không bao gồm có tính Phú Thọ. Còn 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái được tính vào vùng Đông Bắc Bộ. Nhưng trụ sở của ban chỉ đạo vùng Tây Bắc lại đặt tại thành phố Yên Bái nên về mặt hành chính Lào Cai và Yên Bái vẫn là thuộc Tây Bắc.

Xem thêm:

Vị trí địa lý vùng Tây Bắc

Theo bản đồ Tây Bắc nằm ở vùng núi phía Tây Bắc Bộ của Việt Nam, có chung đường biên giới với Trung Quốc và Lào. Tây Bắc Việt Nam được xem là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của khu vực Bắc Bộ cùng với 2 tiểu vùng còn lại là Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, không gian địa lý vùng Tây Bắc vẫn chưa được xác định chính xác.

Vùng Tây Bắc đất đai đa dạng, thuận lợi phát triển lâm nghiệp

Vùng Tây Bắc đất đai đa dạng, thuận lợi phát triển lâm nghiệp

Một số điểm nổi bật của vùng núi Tây Bắc khi ở vị trí địa lý này đó là:

  • Có nhiều loại khoáng sản: Kẽm, đồng, chì ở khu vực Sơn La; đất hiếm ở Lai Châu;… rất thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến và khai thác khoáng sản.
  • Diện tích đất rừng lớn, đất đai đa dạng, thuận lợi để phát triển cây công nghiệp, lâm nghiệp, cây ăn quả và chăn nuôi. Với trữ lượng thủy điện lớn, ở đây có thể phát triển thủy điện tốt, cung cấp nguồn điện cho kinh tế, đời sống, phát triển công nghiệp.
  • Tập trung nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mang như: thác nước, hang động, hồ Ba Bể, cây cổ thụ, khí hậu một số nơi mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Đặc điểm địa hình Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng với địa hình đa dạng, thú vị, chủ yếu là vùng núi đồi đồ sộ được kéo dài từ Tây Bắc đến Đông Nam. Trong đó, dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với chiều dài tới 180km và rộng khoảng 30km, là một trong những đỉnh núi cao, là một trong những tuyệt tác thiên nhiên đáng kinh ngạc. Không chỉ vậy, vùng địa hình này còn có dãy núi sông Mã cao trên trên 1800m, 500km chảy qua.

Địa hình Tây Bắc mang vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên

Địa hình Tây Bắc mang vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên

Tuy nhiên, điểm đặc biệt và hấp dẫn nhất lại nằm ở vùng trũng sông Đà. Đây là nơi có một dãy cao nguyên đá vôi kéo dài từ Phong Thổ sang đến Thanh Hóa. Cao nguyên này có thể được chia nhỏ thành các cao nguyên như: cao nguyên Tà Phình và cao nguyên Mộc Châu, Nà Sản. Ngoài ra, khu vực này còn có các lưu vực như Điện Biên, Nghĩa Lộ và Mường Thanh, tạo ra bức tranh địa hình độc đáo.

Trong quá trình hình thành các vùng núi ở Tây Bắc còn chứng kiến sự xâm nhập của magma, khiến cho vùng đất này được nâng lên so với biên độ lên tới 1000 m. Điều này tạo ra một khu vực động, khiến cho vùng Tây Bắc phải chịu các nguy cơ về động đất cao nhất ở Việt Nam. Cùng với vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi và cao nguyên, sự đa dạng của vùng sông Đà, Tây Bắc hứa hẹn là điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách yêu thích khám phá.

Đặc điểm khí hậu vùng Tây Bắc

Đến với vùng Tây Bắc, chúng ta không thể bỏ những đặc điểm về khí hậu đa dạng và độc đáo của vùng đất này. Mặc dù có sự tương đồng lớn giữa các vùng khí hậu nhưng biểu hiện lại không hoàn toàn giống nhau trên toàn khu vực. Đặc biệt là hướng theo phương ngang và phương thẳng đứng ở các vùng có dãy núi.

Đối với khu vực dãy núi cao Hoàng Liên Sơn, là một bức tường vững chắc được kéo dài từ hướng Tây Bắc – Đông Nam, có vai trò như một rào cản chắn gió mùa đông,  hướng Đông Bắc – Tây Nam, khiến khí hậu dạng này không thể xâm nhập vào Tây Bắc.

Khí hậu vùng Tây Bắc đa dạng và phức tạp

Khí hậu vùng Tây Bắc đa dạng và phức tạp

Do đó, vùng này thường sẽ không phải đối diện với những đợt gió mạnh như vùng Đông Bắc, nơi có hệ thống các dãy núi tạo thành hình nan quạt, làm cho các đợt rét dễ tràn xuống đồng bằng sông Hồng và xa hơn về phía Nam. Chính vì lẽ đó, tác động địa hình của dãy núi, khiến cho nhiệt độ ở vùng Tây Bắc đa số sẽ ấm áp hơn so với vùng Đông Bắc, có sự cách biệt về nhiệt độ khoảng từ 2-3°C.

Khí hậu của vùng núi này đặc trưng là sự ẩm ướt, thường có là khí hậu nóng ẩm. Sườn đông của núi thường phải đón nhận những lượng mưa lớn, nhưng bên sườn tây lại đón nhận những cơn gió “phơn” (hay còn gọi là “gió Lào”). Hiện tượng này xảy ra do gió thổi qua các thung lũng, đặc biệt là ở phía Tây Bắc.

Khu vực miền núi đặc biệt dễ gặp các hiện tượng khí hậu đáng chú ý, thời tiết cực đoan hơn, đặc biệt là khi độ che phủ rừng giảm và đất bị suy thoái. Những cơn mưa lớn có thể gây ra tình trạng lũ lụt, thậm chí lũ quét. Trong mùa khô, hạn hán, hiện tượng này thường xuyên diễn ra, đôi khi còn gây tình trạng hạn hán kéo dài khiến cho cây chết, đất đai trở nên cằn cỗi.

Như vậy, sự phức tạp và đa dạng của địa hình đã tạo ra những đặc điểm riêng biệt của vùng khí hậu Tây Bắc, góp phần giúp cho nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn.

Những địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua ở Tây Bắc

Sapa – Lào Cai

Chắc hẳn khi thắc mắc câu hỏi Tây Bắc có mấy tỉnh thì có lẽ đa số mọi người cũng sẽ quan tâm, tìm hiểu đến các địa điểm du lịch ở nơi đây. Trong đó, Sapa là điểm đến quá quen thuộc và luôn “hot” với nhiều du khách trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Thị trấn Sapa đã trở thành điểm du lịch hot với những người thích khám phá

Thị trấn Sapa đã trở thành điểm du lịch hot với những người thích khám phá

Đây là thị trấn nhỏ nằm ở độ cao trên 1600m (tính từ mực nước biển) thuộc huyện Sapa, Lào Cai. Điều khiến Sapa được đông đảo khách du lịch yêu thích đó là khí hậu, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên cũng như ẩm thực tuyệt vời. Đến với Sapa bạn có thể khám phá nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Các điểm đến không thể bỏ qua như: Núi Hàm Rồng, Tàu hỏa Mường Hoa, Đỉnh Fansipan, Thác Bạc, Đèo Ô Quy Hồ, Bản Cát Cát, Cầu Mây, Bản Tả Phìn…

Mù Cang Chải – Yên Bái

Mù Cang Chải cũng là điểm đến rất hấp dẫn cho những ai yêu thích sự hoang sơ thì sẽ không thể bỏ qua địa điểm du lịch Mù Cang Chải – Yên Bái.

Mù Cang Chải mang vẻ đẹp nguyên sơ

Mù Cang Chải mang vẻ đẹp nguyên sơ

Nơi đây có các thửa ruộng bậc thang đẹp như tiên cảnh với những bản làng xinh đẹp mang nét truyền thống riêng biệt. Một số điểm đến đẹp khi tới đây bạn nhất định phải khám phá là: Đồi Mâm Xôi, đèo Khau Phạ, Móng Ngựa, Khu dù lượn…

Mộc Châu – Sơn La

Mộc Châu – Sơn La nằm trong hot search các điểm đến du lịch Tây Bắc nhận được nhiều sự yêu thích quan tâm của các du khách. Nơi đây có nhiều địa điểm du lịch rất hấp dẫn, thiên nhiên hoang sơ xen lẫn sự hiện đại. Đường đi  tới Mộc Châu dễ đi, không quá khó khăn

Khi đến đây bạn không thể bỏ qua các điểm check in đẹp như: Đồi chè trái tim, Cầu kính tình yêu, hang Dơi, hang Ma,…

Điện Biên Phủ – Điện Biên

Nếu như không biết Tây Bắc gồm những tỉnh nào thì chắc chắn ai cũng đã được nghe và biết đến cái tên Điện Biên Phủ. Đây là địa danh không hề xa lạ đối với người dân Việt Nam. Bởi lẽ tên này đã gắn liền với những trận chiến lịch sử mang đến chiến thắng vang dội, đầy chấn động của dân tộc ta.

Đồi A1 - Điện Biên Phủ gắn liền với sự kiện hào hùng của dân tộc

Đồi A1 – Điện Biên Phủ gắn liền với sự kiện hào hùng của dân tộc

Đến Điện Biên Phủ bạn sẽ không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên mà còn có hành trình về với nguồn cội đầy ý nghĩa với các điểm đến lịch sử. Được khám phá và tìm hiểu công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc vĩ đại với bao máu xương của dân tộc.

Một số điểm đến gợi ý: Đồi A1, C1, hầm Đờ Cát. Khu hầm đại tướng, Hồ Pá Khoang, tượng đài chiến thắng, Bảo tàng chiến thắng, cánh đồng Mường Thanh, đèo Pha Đin…

Mai Châu – Hòa Bình

Mai Châu có lẽ là điểm đến quen thuộc và gần gũi nhất được nhiều du khách ghé thăm bởi lẽ nó gần thủ đô Hà Nội hơn cả. Đường đến Mai Châu khá đẹp, chỉ mất 2 tiếng đồng hồ di chuyển khi đi từ Hà Nội. Mai Châu mang vẻ đẹp dịu dàng, với những bản làng, cánh đồng xanh ngắt yên bình, không khí mát mẻ, trong lành. Những điểm đến thú vị của Mai Châu mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm nơi đây:  Đèo Đá Trắng, Đèo Thung Khe, Động Thác Bờ…

Đèo Thung Khe mang vẻ đẹp kỳ vĩ sẽ khiến bạn bất ngờ

Đèo Thung Khe mang vẻ đẹp kỳ vĩ sẽ khiến bạn bất ngờ

Trên đây là những thông tin về Tây Bắc gồm những tỉnh nào, đặc điểm về vị trí địa lý, địa hình, khí hậu cũng như những điểm du lịch nổi tiếng của vùng đất này. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về vùng Tây Bắc của nước ta, để không bỏ lỡ nhiều thông tin thú vị khác hãy thường xuyên truy cập vào sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan