Một vài những lưu ý khi đại tu động cơ ô tô

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Đại tu động cơ ô tô là một trong những việc tiêu tốn nhiều chi phí của chủ xe nhất. Bởi đây là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao để có thể làm được chúng. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm sửa chữa lâu năm thì việc đại tu động cơ lại khá đơn giản. Nhưng không phải vì thế mà được phép bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây.

Lưu ý khi đại tu động cơ ô tô

Thay mới bạc lót trục khuỷu

Việc bôi trơn trục khuỷu là một trong những việc làm quan trọng, bởi đây là một trong những bộ phận phải thường xuyên chịu áp lực ma sát trực tiếp với các vị trí trên trục khuỷu. Thông thường, dầu động cơ sẽ đi qua các lỗ trên thân động cơ để bôi trơn bạc đỡ. Đồng thời dầu  cũng chạy qua thân trục khuỷu để việc bôi trơn trở nên tối ưu hơn.

Bạc lót trục khuỷu cần được thay thế

Bạc lót trục khuỷu cần được thay thế

Nếu chất lượng dầu bôi trơn không tốt sẽ khiến nhiệt độ bạc đỡ tăng cao và lớp bạc bên trong sẽ bị bong tróc, chỉ còn lại lớp đồng thau phía trong. Vì vậy, nó khiến cho trục khuỷu bị ma sát trực tiếp và gây ra tiếng ồn khi động cơ làm việc.

Do đó, khi đại tu động cơ, người dùng nên thay mới miếng bạc lót này và lắp đúng vị trí khớp trên thân máy. Đồng thời lắp thêm 2 miếng bạc đệm nhỏ ở giữa trung tâm nhằm giữ cho trục khuỷu không di chuyển theo chiều dọc và không quên việc bôi trơn lên bạc lót trước khi đặt trục khuỷu vào.

Thay mới bạc xéc-măng

Một chi tiết khác chủ xe nên thay mới khi đại tu động cơ đó là bạc xéc-măng. Trước khi lắp bạc xéc-măng mới, bạn cần phải biết các loại bạc cũng như thứ tự lắp của chúng trên piston. Bạc đầu tiên, trên cùng  là bạc lửa, được phủ một lớp mạ crom do phải chịu nhiệt cao và nó có tiếng kêu trầm hơn khi bạn thả nó rơi.

Kiểm tra, thay mới bạc xéc-măng

Kiểm tra, thay mới bạc xéc-măng

Còn loại bạc xéc-măng thứ 2 có màu sáng hơn thì bạc nhớt sẽ dễ nhận ra nhất bởi chúng thường được lắp thêm một lò xo bên trong. Ngoài ra, còn có loại bạc đánh chữ hoặc số hay lằn vát trong giúp bạn dễ dàng nhận định chiều để lắp ráp. Đưa miếng bạc xéc-măng vào trong lòng xi-lanh, sau đó dùng piston đẩy bạc xéc-măng vào để xem bạc lót đã phù hợp chưa rồi tiến hành lắp lại.

Khi tiến hành lắp vào piston xi-lanh, bạn nên sử dụng cảo bạc để có thể đưa piston vào sâu hơn và cần phải làm sạch bạc trước khi lắp bạc xéc-măng hay piston.

Thay mới gioăng quy-lát

Để chắc chắn thân máy và nắp máy đồng bộ với nhau, khi đại tu động cơ bạn cũng cần thay thế ron nắp máy. Nắp máy sau khi được mài sẽ bằng và trơn hơn, tuy nhiên cũng cần chú ý xem chúng có hư hỏng hay có vết nứt gì hay không. Sau đó cần vệ sinh hai bộ phận thân máy và nắp máy trước khi ráp lại với nhau.

Cần đảm bảo ron lắp máy được đặt đúng vị trí sao cho lỗ nhớt và nước trên lắp máy thẳng hàng với thân máy. Bạn có thể dùng các loại keo chuyên dụng để tăng độ kết dính của các bộ phận này và nên siết vừa đủ lực giữa các khớp nối để tránh ron bị hư hỏng do chèn áp quá mức.

Vệ sinh gioăng quy-lát

Vệ sinh gioăng quy-lát

Có thể tháo hẳn bơm nhớt ra để thực hiện vệ sinh bởi bộ phận này thường hay bị cặn bụi bám bẩn trong lòng bơm khiến bơm bị tắc nghẽn hoặc hoạt động kém hiệu quả. Trong quá trình tháo bơm nhớt để kiểm tra vệ sinh, cần tránh việc làm hỏng các bánh răng hay lòng bơm. Bởi đây là những chi tiết cần thực hiện với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng của các chi tiết mà sẽ phải thay thế thêm những chi tiết khác như: ống dẫn hướng xupap, trục cam hoặc thay mới xupap. Nếu như các vấu cam đã quá mòn hoặc trục đã bị gãy cần phải tiến hành thay thế ngay trục cam. Còn với xupap, thường chúng sẽ được mài lại để miệng kín hơn để đảm bảo áp suất nén không bị giảm.

Khi đại tu động cơ, để đảm bảo nhớt động cơ không chảy xuống buồng đốt dẫn tới hao hụt dầu động cơ, thay mới gít xupap bởi chúng thường có tuổi thọ không lớn. Trước khi khởi động lại máy cũng nên thay mới nhớt động cơ.

Khởi động động cơ sau khi hoàn tất đại tu động cơ

Sau khi việc đại tu động cơ đã hoàn thành nên đưa động cơ lên lắp và nổ thử. Việc làm này nhằm giúp cho các chi tiết mới được thay thế làm quen và mài mòn bớt những góc cạnh thừa. Dầu động cơ sẽ giúp loại bỏ những mạt kim loại trên bề mặt ma sát và giữ chúng dưới các-te. Nên thay mới dầu sau một khoảng thời gian nhất định để chúng làm sạch động cơ.

Khởi động lại động cơ

Khởi động lại động cơ

Như vậy, việc đại tu động cơ có rất nhiều khâu cần lưu ý. Qua bài viết trên ít nhiều mọi người đã có cái nhìn tổng quát nhất về việc sửa chữa bộ phận này. Vì vậy, người dùng cần cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng xe để chúng luôn hoạt động lâu bền nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan